26/01/2016 | 0

CT Quỹ Dự Trữ Liên Bang đến họp về lãi suất ngân hàng

CT Quỹ Dự Trữ Liên Bang đến họp về lãi suất ngân hàng

Washington, DC. (Reuters) – Video cho thấy chiếc xe của Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang FED đưa bà Janet Yellen qua cánh cổng tòa nhà của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang sáng thứ Ba.

Bà Yellen đến tham dự cuộc họp kéo dài hai ngày về lãi suất ngân hàng. Trong tháng 12 năm ngoái, lần đầu tiên FED nâng lãi suất ngân hàng, kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2006. Trong những tuần gần đây, giữa bối cảnh tình hình tài chính thế giới chao đảo, các nhà quan sát tự hỏi là liệu FED có sai lầm khi tăng lãi suất lần đầu tiên sau gần một thập niên. Giới quan sát chắc chắn FED sẽ không trả lời câu hỏi mà chỉ quan tâm đến việc sẽ đối phó với tình hình bất ổn như thế nào. Cũng chắc chắn FED không rút lại lệnh tăng 0.25% lãi suất ngân hàng loan báo ngày 16 tháng 12. Nhưng trước tình hình này, FED cũng không vội gì tiến hành chuyện nâng lãi suất.

Theo CBS, có người tiên đoán mức tăng lãi suất xảy ra chỉ sau tháng 6 năm nay, và chỉ diễn ra một hoặc hai lần mà thôi. David Wyss là một cựu thành viên của FED, hiện nay đang giảng dạy tại đại học Brown, nhận xét công chúng đang sợ hãi. Giáo sư Wyss cho biết ngoài tình hình kinh tế đảo lộn ở Trung Cộng và Châu Âu, Trung Đông cũng chưa ổn định, ở Hoa Kỳ thiếu hẳn một lòng tin vào bất cứ ứng cử viên tổng thống nào hiện nay có tài kinh bang tế thế để làm bức tranh bớt ảm đạm. (Mai Đức)