08/08/2015 | 1

CT QT hội HTT đến Yemen

CT QT hội HTT đến Yemen

Sanaa, Yemen. (Reuters) – Chủ tịch Uỷ ban Quốc tế của Hội Hồng thập tự, viết tắt là ICRC, Peter Maurer đã đến Sanaa, thủ đô của Yemen ngày thứ Bảy 8 tháng Tám, trong chuyến đi thăm hai ngày để xem xét hiện trạng thảm hoạ nhân đạo tại đây.

Tuyên bố với các ký giả khi vừa đến phi trường Sanaa, ông Maurer nói rằng nhiệm vụ của ICRC là bảo đảm việc tôn trọng các qui định và nguyên tắc thi hành công tác nhân đạo trong thời chiến. Ông cho biết, đây là một trong những vấn đề mà ông sẽ thảo luận trong chuyến viếng thăm, với các phe lâm chiến hiện nay tại Yemen. Trong một thông báo được phát hành trước chuyến đi của ông chủ tịch, ICRC nói có hơn 3,800 người đã bị thiệt mạng kể từ khi liên quân do Saudi Arabia cầm đầu mở các cuộc không kích nhắm vào phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn từ ngày 26 tháng Ba vừa qua. Khoảng 1 triệu 300 ngàn người Yemen đã di tản và bốn thiện nguyện viên của ICRC cũng bị thiệt mạng trong các cuộc xung đột. Cuộc chiến kéo dài 4 tháng qua đã làm hư hại trầm trọng các cơ sở hạ tầng và các cơ sở y tế khắp nước này.

Ông Marurer sẽ đi thăm nhiều địa điểm khác nhau tại Yemen và sẽ gặp các viên chức người Yemen. ICRC trước đó tố cáo các bên tham chiến không tuân thủ luật thời chiến, gây thảm hoạ cho người dân. Lực lượng Saudi Arabia và phiến quân Houthi đã nổ súng vào nhau ở khu vực biên giới kể từ liên minh Ả Rập mở chiến dịch oanh kích các địa điểm trú đóng của Houthi ở Yemen. (Song Châu)