29/11/2016 | 0

Công ty Mỹ hy vọng ông Trump quan tâm về kinh tế, ủng hộ quan hệ với Cuba

Công ty Mỹ hy vọng ông Trump quan tâm về kinh tế, ủng hộ quan hệ với Cuba

Miami, Florida. (Reuters) – Hiện nay rất nhiều công ty Mỹ tìm cách thuyết phục Tổng thống đắc cử Donald Trump dịu giọng hơn, khi ông đe dọa hủy bỏ tiến trình phục hồi quan hệ ngoại giao của chính phủ Obama với Cuba.

Nếu ông Trump thực sự hành động như lời đe dọa, các công ty Mỹ có thể mất hàng trăm triệu Mỹ kim một năm. Trong thời gian vận động chiến dịch, ông Trump nói rằng đối với ông, việc khôi phục mối quan hệ với quốc đảo cộng sản là điều bình thường. Nhưng ông muốn Tổng thống Dân Chủ Obama nên thúc đẩy Cuba nhượng bộ nhiều hơn nữa trước khi Hoa Kỳ xóa bỏ cấm vận về du lịch và thương mại. 3 ngày sau cái chết của Fidel Castro, ông Trump viết trên Twitter rằng ông sẽ chấm dứt thỏa thuận của ông Obama, nếu Cuba không làm nhiều hơn cho cuộc sống của người dân Cuba. Nhưng vì ông Trump không hứa hẹn đảo ngược mọi thay đổi, do đó những người ủng hộ mối quan hệ Hoa Kỳ – Cuba hy vọng thương gia tỷ phú Trump vẫn giữ mối quan hệ về kinh tế với Cuba.

Dân biểu Mark Sanford nói với Reuters rằng không riêng công ty Mỹ mà công ty Cuba cũng mong muốn tiếp tục làm ăn với nhau. Một nguồn tin từ Hiệp hội Thương mại nói với Reuters rằng những công ty đang buôn bán với Cuba hy vọng thuyết phục ông Trump tiếp tục chính sách mở cửa của ông Obama. Theo Hiệp hội này, thỏa thuận mở cửa giúp tạo nên công việc làm cho người lao động Cuba, từ ngành viễn thông tới nông nghiệp và du lịch, từ đó giúp họ hiểu rõ hơn khái niệm về nền dân chủ. (Mai Đức)