19/02/2016 | 1

CT hội đồng EU còn nhiều việc chưa đồng ý với Anh

CT hội đồng EU còn nhiều việc chưa đồng ý với Anh

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Sáng nay, Chủ tịch Hội đồng Liên Âu Donald Tusk cho biết còn nhiều việc phải làm giữa các nhà lãnh đạo Liên Âu đối với những đòi hỏi cải cách của Anh.

Tiến triển mới chỉ được một nửa qua 2 ngày hội nghị thượng đỉnh. Chủ tịch Donald Tusk đã đưa ra lời tuyên bố trong lúc hầu hết nguyên thủ đã rời hội nghị, nhưng Chủ tịch Donald Tusk và Chủ tịch Cao ủy Liên Âu Jean-Claude Juncker tiếp tục mở các cuộc đàm phán song phương để hy vọng kết thúc bản hiệp ước. Chủ tịch Donald Tusk cho biết các cuộc đàm phán song phương bắt đầu với Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Phán Francois Hollande, Thủ tướng Tiệp Khắc Bohuslav Sobotka và Thủ tướng Bỉ Charles Michel.

Giới chức Anh đã bày tỏ sự thất vọng, nói rằng đã thiếu sự nhượng bộ của các nước và họ khó biết Thủ tướng Cameron có thành công hay không. Thủ tướng Anh cần tìm sự đồng thuận của hội nghị đối với những yêu cầu cải cách của ông ta, tuyên bố chiến thắng trước khi vận động dân chúng bỏ phiếu ở lại Liên Âu trong cuộc trưng cầu dân ý có thể sẽ được tổ chức vào cuối tháng 6. Thủ tướng Cameron muốn thay đổi trong 4 lãnh vực, gồm: Những biện pháp giới hạn di dân, bảo vệ lãnh vực tài chánh của Anh đối với những quyết định tài chánh của 19 nước dùng đồng euro, miễn trừ Anh đối với chủ trương “liên minh chặc chẽ hơn”, và chấp nhận sự cạnh tranh mạnh hơn giữa các nước trong khối.

Giới chức Liên Âu cho biết nhiều nguyên thủ lo ngại thỏa mãn các đòi hỏi của Anh sẽ tạo tiền lệ cho các nước khác đòi thay đổi các hiệp ước đã ký. Qua cuộc họp báo, Chủ Tịch Tusk cho biết Liên Âu sẽ mở một cuộc họp đặc biệt với Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 3 về cuộc khủng hoảng di dân. Theo chương trình, Thủ tướng Ahmet Davutoglu đã tới Brussels trong ngày Thứ Năm, nhưng phải hủy bỏ vì vụ đánh bom tại thủ đô Ankara. (Hồng Tú)