19/11/2015 | 1

CT Hạ Viện yêu cầu ngưng chương trình nhận người tị nạn Syria

CT Hạ Viện yêu cầu ngưng chương trình nhận người tị nạn Syria

Washington, DC. (Reuters) – Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan cho biết đảng Cộng Hòa sẽ giới thiệu dự luật bắt buộc tạm ngưng chương trình nhận 10 ngàn người tị nạn Syria, cho tới khi các biện pháp rà soát người tị nạn được cải thiện.

Tại phòng họp Hạ Viện hôm thứ Tư, ông Ryan nói ưu tiên hàng đầu của họ là bảo vệ người Mỹ. Đất nước này có thể biểu lộ lòng nhân ái, nhưng phải được an toàn. Họ sẽ giới thiệu một dự luật có nội dung như vậy trong ngày thứ Năm. Dự luật đòi hỏi một tiêu chuẩn mới cho việc xác minh người tị nạn Syria và Iraq. Nghĩa là chính phủ phải tạm ngưng chương trình cho tới khi họ chắc chắn, không hề nghi ngờ rằng người tị nạn không phải là mối đe dọa. Ông cho biết dự luật đòi hỏi một tiến trình đánh giá nghiêm nhặt hơn, loại trừ các mối đe dọa về an ninh, trước khi người tị nạn được phép bước vào nước Mỹ.

Ông Ryan nhấn mạnh đây không phải là thử nghiệm về tôn giáo, chỉ là thử nghiệm về an ninh. Nếu cộng đồng tình báo và pháp luật không thể xác nhận một người không thể hiện mối đe dọa, người đó không được phép vào. Nhưng Tổng thống Obama viết trên trang Tweeter của ông bênh vực chương trình tị nạn. Ông nói việc đóng cửa người tị nạn là phản bội đạo đức của người Mỹ. Ông trêu chọc đảng Cộng Hòa sợ hãi bà góa và con côi. Nhưng theo PBS Frontline, thì ông Obama lầm to. Hiện nay ISIS đang huấn luyện trẻ từ 3 tuổi trở lên đi làm thánh chiến. (Mai Đức)