11/02/2016 | 2

CT Hạ viện Paul Ryan tuyên bố không đủ ủng hộ biểu quyết TPP

CT Hạ viện Paul Ryan tuyên bố không đủ ủng hộ biểu quyết TPP

Washington, DC. (CBS) – Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan tuyên bố ông không thấy đủ sự ủng hộ để đưa hiệp ước tự do thương mại xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là TPP ra biểu quyết tại Hạ Viện.

Ông Ryan nói thêm rằng chính phủ của Tổng Thống Barack Obama phải thuyết phục các nhà lập pháp hơn nữa để họ chấp nhận thỏa thuận thương mại. Trong cuộc họp báo hàng tuần, ông Ryan nói với các phóng viên rằng ông không nghĩ biểu quyết lúc này là hợp lý bởi vì những mối lo ngại về nội dung thỏa thuận thương mại TPP. Tháng 10 năm ngoái, Hoa Kỳ và 11 quốc gia khác đã đạt được thỏa thuận về hiệp ước đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương, sau thời gian đàm phán kéo dài năm năm. TPP sẽ tạo ra khối kinh tế Thái Bình Dương mới, với việc giảm bớt rào cản thương mại giữa 12 quốc gia thành viên.

TPP được coi là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới. Sau khi hoàn tất, TPP sẽ bao phủ 40% kinh tế toàn cầu và bổ sung cho tổng sản lượng quốc nội thế giới thêm gần 300 tỷ Mỹ kim mỗi năm. Thỏa thuận vẫn phải được quốc hội 12 nước thông qua. Giới quan sát cho rằng Tổng thống Barack Obama còn đối diện khó khăn để được thông qua tại Quốc hội Hoa Kỳ. (Nguyên Trân)