21/09/2021 | 1

CSVN ký thỏa thuận mua 10 triệu liều vaccine chống COVID-19 của Cuba

CSVN ký thỏa thuận mua 10 triệu liều vaccine chống COVID-19 của Cuba

FILE PHOTO: A woman holds a small bottle labelled with a "Coronavirus COVID-19 Vaccine" sticker and a medical syringe in this illustration taken October 30, 2020. REUTERS/Dado Ruvic/File Photo

Vào hôm thứ Hai (ngày 20 tháng 09), Cuba đã đồng ý cung cấp cho cộng sản Việt Nam 10 triệu liều vaccine COVID-19 sản xuất trong nước có tên Abdala, sau khi Việt Nam phê duyệt khẩn cấp sử dụng loại vaccine này. Chính phủ cho biết, một thỏa thuận đã được ký kết giữa hai nước trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước cộng sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tới quốc đảo được cai trị bởi chế độ Cộng sản Cuba.

Truyền thông Cuba đưa tin, thỏa thuận ban đầu liên quan đến 5 triệu liều vaccine, nhưng Việt Nam đã cho phép mua tổng cộng 10 triệu liều. Vào thứ Bảy, Việt Nam trở thành quốc gia ngoại quốc đầu tiên phê duyệt sử dụng vaccine Abdala trong trường hợp khẩn cấp, mặc dù tổ chức y tế thế giới (WHO) chưa phê chuẫn loại vaccine này. Hiện tại, Cuba đang sử dụng vaccine Abdala cùng với vaccine Soberana 02 – một loại vaccine khác cũng được phát triển trong nước.

Venezuela cũng đã ký hợp đồng mua 12 triệu liều vaccine Abdala, trong khi Iran đang sản xuất vaccine Soberana 02 theo thỏa thuận. Argentina và Mexico cũng bày tỏ sự quan tâm đến vaccine của Cuba.

Vào tuần trước, Cuba bắt đầu tiến trình xin phê duyệt sử dụng vaccine Abdala và Soberana 02 từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). 2 loại vaccine này là hai loại vaccine chống COVID-19 đầu tiên được phát triển ở khu vực châu Mỹ Latin và vẫn chưa trải qua đánh giá khoa học quốc tế. Các nhà khoa học Cuba cho biết các liều vaccine đã được chứng minh là có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa các trường hợp nhiễm COVID-19 có biểu hiện triệu chứng.