19/01/2016 | 0

CSVN yêu cầu Trung Cộng rút giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng biển tranh chấp

CSVN yêu cầu Trung Cộng rút giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng biển tranh chấp

Giàn khoan HD-981 đã nhiều lần ra vào biển Đông.

Theo giới hữu trách CSVN cho biết, tối ngày 16/1, giàn khoan Hải Dương 981 đã di chuyển đến vị trí cách đường trung tuyến giả định phân chia vùng biển giữa Việt Nam – Trung Cộng trong khu vực cửa Vịnh Bắc Bộ khoảng 21,4 hải lý về phía đông. Theo ông Lê Hải Bình, “đây là khu vực chồng lấn giữa thềm lục địa miền Trung Việt Nam và thềm lục địa đảo Hải Nam Trung Quốc, là khu vực chưa được hai bên phân định”.

Ông Lê Hải Bình khẳng định, Việt Nam bảo lưu mọi quyền và lợi ích pháp lý của mình đối với khu vực này phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và thực tiễn quốc tế liên quan.

Trước đó, ngày 18/1, đại diện Bộ Ngoại giao CSVN đã tới Đại sứ quán Trung Cộng tại Hà Nội để nêu rõ quan ngại của Việt Nam về việc Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 đến vị trí nêu trên. Tuy nhiên, Trung Cộng cho rằng cáo buộc của Việt Nam là không đúng.

Trong quá khứ nước này luôn khẳng định giàn khoan của họ “hoạt động hợp pháp”.

Theo thông báo của Cục Hải sự Trung Cộng từ cuối tháng 12/2015, giàn khoan Hải Dương 981 sẽ khoan thăm dò ở giếng Lăng Thủy từ ngày 28/12-10/2/2016. Khu vực này cách mũi Lăng Thủy khoảng 75 hải lý hướng đông nam. Trong quá trình giàn khoan hoạt động, Trung Cộng đơn phương ban bố lệnh cấm mọi tàu bè tiến vào bán kính quanh giàn khoan 2.000 mét.

Giàn khoan Hải Dương 981 từ tháng 5/2014 cho đến nay đã nhiều lần được điều ra Biển Đông để khoan thăm dò và đã gây quan ngại cho các nước trong khu vực và các nước lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ,…

Chủ trương đối với người “đồng chí tốt” Trung Cộng lâu nay được dư luận gắn với những nhân vật lãnh đạo cao nhất trong Đảng CSVN. Trong giai đoạn chuẩn bị đại hội đảng CSVN, Bộ Ngoại giao liên tiếp đưa ra các phản ứng với Trung Cộng về việc xâm phạm vùng thông báo bay Sài Gòn và vùng chồng lấn ở cửa Vịnh Bắc Bộ cho thấy sự giằng co ác liệt giữa những nhân vật chủ chốt này.

Nhật Nam / SBTN