05/10/2019 | 0

CSVN yêu cầu tàu thăm dò dầu khí của Trung Cộng lập tức rời khỏi vùng biển ở biển Đông

CSVN yêu cầu tàu thăm dò dầu khí của Trung Cộng lập tức rời khỏi vùng biển ở biển Đông

Ảnh: SCMP

Vào hôm thứ Năm (3/10), nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam yêu cầu Trung Cộng thu hồi một tàu thăm dò dầu mỏ mở rộng hoạt động sang một khu vực khác của thềm lục địa Việt Nam tại Biển Đông.

Tàu khảo sát địa chấn, Haiyang Dizhi 8, lần đầu tiên vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam vào ngày 3 tháng 7, tại khu vực phía nam của Biển Đông và gần quần đảo Trường Sa – gây ra cuộc đối đầu giữa các lực lượng tuần duyên của cộng sản Việt Nam và Trung Cộng.

Theo nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam và dữ liệu hàng hải công khai, tàu khảo sát, đi cùng với các tàu tuần tra của Trung Cộng, rời khỏi khu vực này vào ngày 7 tháng 8, trước khi quay trở lại một tuần sau đó.

Theo thông tin cập nhật trên Twitter của ông Ryan Martinson thuộc Đại học Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ, chiếc tàu này tiến vào khu vực lần thứ ba vào ngày 7 tháng 9 và ở đó cho đến ngày 27 tháng 9. Trong một bài đăng trên Twitter vào hôm thứ Hai (30/9), ông Martinson cho biết tàu Haiyang Dizhi 8 hiện đang khảo sát một khu vực mới ở Biển Đông, vẫn nằm trong vùng EEZ của Việt Nam. Khu vực này cách thành phố ven biển Phan Rang-Tháp Chàm khoảng 113 hải lý.

Trung Cộng tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông, và tham gia vào nhiều cuộc tranh chấp với một số quốc gia trong khu vực. Việt Nam, nước có cùng đường biên giới dài với quốc gia Cộng sản láng giềng, gần như đơn độc ở khu vực Đông Nam Á khi họ chống lại Bắc Kinh trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, một khu vực chứa hydrocarbon chưa được khai thác mà Hoa Kỳ cho biết có thể có trị giá 2.5 nghìn tỷ mỹ kim. (BBT)