30/10/2020 | 19

CSVN yên tâm hơn nếu Biden thắng cử

CSVN yên tâm hơn nếu Biden thắng cử

Ảnh: Reuters

Tin Hà Nội, Việt Nam – Theo bài phân tích của tờ Asia Times, vào đầu tuần này, Thủ Tướng cộng sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Tổng Thống Trump không trừng phạt Việt Nam vì thao túng tiền tệ, vốn là cáo buộc được chính phủ Trump khẳng định từ nhiều năm qua nhắm vào Việt Nam.

Ông Phúc đề nghị chính phủ Trump đánh giá khách quan hơn về tình hình Việt Nam, sau khi Cơ quan Đại diện thương mại Hoa Kỳ trong tháng này thông báo rằng Việt Nam sẽ bị điều tra về việc thao túng tiền tệ. Hà Nội đang chuẩn bị để đàm phán với Washington trong trường hợp ông Trump thắng cử nhiệm kỳ 2, hoặc muốn trừng phạt Việt Nam trước khi ông hết nhiệm kỳ.

Đồng thời, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cũng đưa ám hiệu với ban tranh cử của ông Biden rằng, Hà Nội muốn chấm dứt sự giằng co về cáo buộc thao túng tiền tệ, vốn đã kéo dài từ năm 2017 đến nay. Tuy nhiên, cũng như mọi quốc gia khác trên thế giới, Hà Nội không bao giờ để lộ rằng nước này ủng hộ ứng cử viên nào trong cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ.

Nếu ông Biden thắng cử, ông được cho là sẽ không thay đổi nhiều về chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ hiện nay, bao gồm cả việc cứng rắn với Trung Cộng và phát triển quan hệ với các quốc gia châu Á khác, và cả 2 chiến lược này đều có lợi cho Hà Nội.

Trong khi đó, nếu ông Trump chiến thắng, ông có thể mạnh tay hơn nữa với Bắc Kinh, và làm tăng căng thẳng giữa Trung Cộng và Việt Nam, điều mà Hà Nội muốn tránh. So giữa 2 ứng cử viên, Hà Nội có lẽ thích đàm phán ngoại giao với ông Biden nhiều hơn, do ông được coi là người ôn hòa và dễ đoán, so với tính tình nóng nảy và hay thay đổi của Tổng Thống Trump. (Ngô Bảo)