21/04/2020 | 1

CSVN y án đối với nhà hoạt động Nguyễn Năng Tĩnh, bắt thêm một người ở Đồng Tâm

CSVN y án đối với nhà hoạt động Nguyễn Năng Tĩnh, bắt thêm một người ở Đồng Tâm

Nhà hoạt động Nguyễn Năng Tĩnh trong phiên sơ thẩm tháng 11_2019 (Báo Nghệ An)

Tin từ Việt Nam: Ngày 20/4, Toà án cộng sản cấp cao tại Hà Nội đã bác đơn kháng cáo của nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền Nguyễn Năng Tĩnh trong một phiên toà chỉ kéo dài vài tiếng đồng hồ.

 Trong phiên toà kết thúc vào lúc 10 giờ 30 sáng, chủ toạ phiên toà công bố giữ nguyên mức án 11 năm tù giam và 5 năm quản chế đối với ông Tĩnh về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật hình sự mà Toà án cộng sản tỉnh Nghệ An đã tuyên trong phiên sơ thẩm vào tháng 11 năm 2019.

Vợ của ông Tĩnh cho biết sức khoẻ ông rất kém vì ông mới chấm dứt cuộc tuyệt thực 46 ngày từ ngày 03/3 trong Trại tạm giam Nghi Kim. Là một người Công giáo, ông đề nghị được gặp linh mục trong dịp lễ Tuần Thánh nhưng không được chấp nhận và đó là lý do ông nhịn ăn.

 Trong một diễn biến khác, nhà cầm quyền cộng sản đã bắt giữ ông Nguyễn Văn Chung, một công dân ở Đồng Tâm, vào tối 19/4 khi ông đang lao động ở trong Sài Gòn. Theo RFA, nhiều nhân chứng cho biết ông Chung đã bị đánh đập dã man bởi an ninh trong quá trình bắt giữ.  Ông Chung là con trai của bà Bùi Thị Đục, người cũng đang bị giam giữ cùng với 27 người khác sau khi công an cộng sản tấn công làng Hoành và giết chết cụ Lê Đình Kình vào ngày 09/1 năm nay.

Hơn 20 người trong số họ bị vu cho là gây ra cái chết của 3 sỹ quan công an trong vụ tấn công, số còn lại bị cáo buộc “chống người thi hành công vụ.”

Quốc Tuấn