12/12/2014 | 0

CSVN xử y án 3 nhà hoạt động Bùi Hằng,Văn Minh và Thúy Quỳnh

CSVN xử y án 3 nhà hoạt động Bùi Hằng,Văn Minh và Thúy Quỳnh

Vào hồi 8:00 sáng ngày 12.12.2014, tại Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã diễn ra phiên tòa phúc thẩm, xét xử 3 nhà hoạt động – Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Thị Thúy Quỳnh với tội danh “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 Bộ luật hình sự của nhà nước CSVN.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 26.08.2014, bà Bùi Thị Minh Hằng đã bị kết án 3 năm tù giam, ông Nguyễn Văn Minh 2 năm 6 tháng tù giam và bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh 2 năm tù giam. Phiên tòa sơ thẩm này được các luật sư tham gia bào chữa nhận định là “có nhiều thiếu xót trong quá trình điều tra, thủ tục tố tụng, lấy lời khai của các nhân chứng, đối chất lời khai của các nhân chứng, thu thập những lời khai của các nhân chứng có liên quan thì thiếu. Quá trình xét xử trong phiên tòa sơ thẩm mang tính chất hình thức, họ không tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.” – theo lời Luật sư Trần Thu Nam, luật sư bào chữa cho vụ án.

Sau khi bản án được công bố, cả 3 nhà hoạt động đều chống án và làm đơn kháng cáo, bởi họ khẳng định họ không có tội. Bản án này cũng bị giới hoạt động trong nước, các tổ chức bảo vệ nhân quyền và chính phủ các nước lên án.

Chi tiết vụ án như sau: vào ngày 11.02.2014, sau khi nghe tin gia đình ông Nguyễn Bắc Truyển bị công an Lấp Vò đối xử thô bạo, một nhóm bạn của ông đã xuống huyện Lấp Vò thăm hỏi tình trạng của gia đình. Trên đường đi, Nhóm bạn này đã bị lực lượng hàng trăm côn đồ, mật vụ chờ sẵn ở giữa đường để chặn xe, bao vây, gây sự, hành hung, chửi bới, quay phim nhằm tạo cớ cho nhóm công an mặc sắc phục bắt giữ các nhà hoạt động. Sau đó, công an đưa 21 người này về công an huyện Lấp Vò, Đồng Tháp. Công an đã câu lưu họ khoảng 36 tiếng đồng hồ, nhưng chỉ thả 18 người và tạm giữ ba người là bà Bùi Thị Minh Hằng, cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và ông Nguyễn Văn Minh để chờ lệnh khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”.

Vụ án này bị giới hoạt động trong nước chế giễu là vụ án “hai xe đi hàng ba”, bởi nguyên nhân mà phía công an CSVN đưa ra là 3 nhà hoạt động đi xe hàng ba, trong khi đó họ đi trên hai chiếc xe gắn máy, không thể đi hàng ba được. Mặt khác, mật vụ CSVN đã dàn dựng nên một kịch bản hỗn loạn nhằm vu cho 3 nhà hoạt động “gây rối trật tự công cộng”.

Trong quá trình “điều tra”, công an tỉnh Đồng Tháp đã dàn dựng, sắp xếp nhiều nhân chứng buộc tội 3 nhà hoạt động, còn các nhân chứng gỡ tội, thực sự có mặt tại hiện trường thì chỉ có 1 vài người, phần còn lại không được công nhận và bị ngăn chặn không cho làm nhân chứng, không cho tới tham gia, tham dự phiên tòa.

Cũng giống như tại phiên tòa sơ thẩm, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 12.12, phía chính quyền CSVN đã huy động một lực lượng lớn công an mặc sắc phục, dân phòng và mật vụ triển khai khắp mọi nơi tại Tp. Cao Lãnh nhằm ngăn chặn những người quan tâm tới tham dự phiên tòa “công khai” này. Thêm vào đó, tại các địa phương xung quanh và tại Sài Gòn, mật vụ đã ngăn chặn các nhà hoạt động, các nhóm “dân oan” trên đường tới Tp.Cao Lãnh. Hơn thế nữa, một nhóm nhân chứng cho vụ án đã bị mật vụ phục kích, ngăn chặn, hành hung tại Bến đò Chợ Thủ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang nhằm ngăn họ tới phiên xử, hậu quả là một người ngất xỉu tại chỗ.

Xung quanh tòa án, công an, mật vụ CSVN tập trung đông, lập nhiều hàng rào chốt chặn không cho người dân tiếp cận. Thân nhân và nhiều người làm chứng đã không được cho vào tham dự phiên tòa. Bên ngoài tòa, nhóm các nhà hoạt động đã phải tản ra nhiều nơi nhằm tránh sự lùng bắt, hành hung của mật vụ. Trước đó, nhóm này đã biểu tình tại phía trước cổng chợ Cao Lãnh với các khẩu hiệu kêu gọi trả tự do cho 3 nhà hoạt động và “Chúng tôi nằm xuống để đất nước được đứng lên” – câu nói nổi tiếng của bà Bùi Thị Minh Hằng.

Tính đến 11:00 ngày 12.12, đã có khoảng hơn 20 người bị phía công an CSVN bắt giữ tại Tp.Cao Lãnh và nhiều người bị đưa đi đâu không rõ. Nhóm dân oan Tiền Giang khoảng 10 người, trong đó có cô Trần Thị Quang, bị chặn bắt xe tại xã An Thới Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang và bị ép về nhà. Vợ chồng cô Trần Thị Hài ra khỏi nhà lúc sáng sớm ở Bình Dương chuẩn bị đi Đồng Tháp liền bị bắt và đưa đi đâu không liên lạc được.

Kết thúc phiên xử “công khai, minh bạch” kiểu CSVN, tòa án đã tuyên “Y án sơ thẩm” đối với cả 3 nhà hoạt động Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Thị Thúy Quỳnh.

Những hành động này của chính quyền CSVN càng chứng minh cho sự coi thường các chuẩn mực của thế giới văn minh về dân chủ, nhân quyền và các nguyên tắc của một phiên tòa “công khai, minh bạch” được quy định trong các công ước quốc tế mà CSVN là thành viên, cũng như ngay trong luật pháp của nhà nước CSVN.

Cho đến khi nào còn chế độ độc tài, thì những bản án “bỏ túi”, bất công này còn hiện hữu trên quê hương Việt Nam !

Nhật Nam / SBTN