03/07/2018 | 32

CSVN xử thêm 4 người thuộc ‘Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời’ của ông Đào Minh Quân

CSVN xử thêm 4 người thuộc ‘Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời’ của ông Đào Minh Quân

Ảnh: RFA

Thêm bốn người sẽ bị tòa án ở TPHCM đưa ra xét xử theo điều 79 về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” vào ngày 16 tháng 7 này.

Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Ba 3 tháng 7 cho biết, bốn người sắp bị đưa ra xét xử gồm các ông Trương Nguyễn Minh Trí, Đỗ Tài Nhân, Võ Hoàng Ngọc và Trần Văn Vinh. Có nguồn tin nói rằng họ là thành viên của của nhóm “Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời” do ông Đào Minh Quân ở Hoa Kỳ đứng đầu. Ban đầu, tám người trong nhóm này bị bắt kể từ tháng 4 năm ngoái. Sau đó một số người được thả, còn bốn người vừa nêu bị truy tố.

Đầu năm ngoái, bộ công an CSVN ra thông báo nói rằng “Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời” là tổ chức khủng bố. Theo bộ công an, tổ chức này đã lập kế hoạch cho người ném bom xăng đốt cháy 320 chiếc xe tại kho giữ xe của công an thành phố Biên Hòa hồi tháng 4 năm 2017, ném bom xăng tại phi trường Tân Sơn Nhất, và âm mưu đặt bom một số nơi khác. Một nhóm gồm 16 người đã bị bắt và bị đưa ra xử sơ thẩm vào tháng 12 năm ngoái liên quan đến những hoạt động vừa nêu.

Người bị coi là đứng đầu nhóm, ông Đặng Hoàng Thiện, bị án tù 16 năm và 5 năm quản chế. Những người còn lại chịu những mức án từ 1 năm 6 tháng tù treo đến 12 năm tù giam. Đầu tháng 6 vừa qua, một phiên tòa phúc thẩm y án đối với 14 người kháng án trong vụ này.

Huy Lam / SBTN