Đang tải...
16/03/2020 | 3

CSVN xin nam hàn cho kit phát hiện coronavirus sau khi khoe có thể sản xuất 10,000 bộ/ngày

CSVN xin nam hàn cho kit phát hiện coronavirus sau khi khoe có thể sản xuất 10,000 bộ/ngày

Việt Nam khoe bộ kit - Ảnh: Thanh Niên

Tin Vietnam.- Báo Dân Việt loan tin, trưa ngày 15 tháng 3 năm 2020, trong buổi tiếp ông Park Noh-Wan, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nam Hàn tại Việt Nam, và tiến sĩ Kydong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng bộ Y tế Cộng sản Việt Nam đã xin phía Nam Hàn hỗ trợ Việt Nam các sinh phẩm, kit chẩn đoán nhanh, trang thiết bị xét nghiệm coronavirus.

Ông Long giải thích, việc xin các trang thiết bị y tế này là để giúp ngành Y tế Việt Nam xét nghiệm nhanh, nhiều mẫu cùng lúc, rút ngắn thời gian xét nghiệm, và có thể đối phó kịp thời nếu dịch bệnh lan ra trong diện rộng.

Hành vi xin kit chẩn đoán nhanh này của đại diện bộ Y tế Cộng sản Việt Nam khiến dư luận cảm thấy bi hài.

Vì vào ngày 5 tháng 3 vừa qua, bộ Khoa học- công nghệ Cộng sản Việt Nam công bố, Học viện Quân Y và công ty công ty cổ phần Công nghệ Việt Á đã chế tạo thành công bộ kit phát hiện coronavirus 19. Ông Trịnh Thanh Hùng, Phó vụ trưởng vụ Khoa học- công nghệ nói rằng, bộ kit của 2 đơn vị trên cho kết quả chính xác 100%  trong thời gian 2 tiếng, còn các tiêu chí thì tương đương bộ kit do Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật của Hoa Kỳ, và tổ chức Y tế thế giới sản xuất.

Ông Phan Quốc Việt, Giám đốc công ty cổ phần công nghệ Việt Á khẳng định, năng lực sản xuất bộ kit của Việt Nam là 10,000 bộ/ngày. Hiện nay công ty ông đã nhận được nhiều đơn đặt hàng của các đối tác. Và khi cần công ty có thể tăng công suất lên gấp 3 lần để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất cảng, hoặc hỗ trợ quốc tế nếu dịch bệnh bùng phát.

Tuyên bố hùng hồn này mới chỉ diễn ra được 10 ngày thì nay lãnh đạo ngành Y tế Cộng sản Việt Nam lại ngửa tay đi xin Nam Hàn hỗ trợ kit chẩn đoán. Trước đó Chính phủ Nam Hàn đã hỗ trợ phía Việt Nam 500,000 Mỹ kim để phòng chống dịch coronavirus 19.

An Nhiên 

Loading...