23/09/2020 | 30

CSVN xếp tài liệu về người hoạt động tự do tôn giáo vào dạng tuyệt mật

CSVN xếp tài liệu về người hoạt động tự do tôn giáo vào dạng tuyệt mật

Hòa Thượng Thích Không Tánh bên đống đổ nát của Chùa Liên Trì (RFA)

Tin từ Hà Nội: Theo Nghị quyết số 960 của thủ tướng cộng sản Nguyễn Xuân Phúc, nhà cầm quyền xếp loại tài liệu về người hoạt động tự do tôn giáo và niềm tin vào dạng tối mật. Những người tranh đấu cho tự do tôn giáo và niềm tin bị nhà cầm quyền cộng sản gọi là đối tượng lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo nhằm kích động người dân chống phá chế độ, làm bất ổn tình hình chính trị, kinh tế, và xã hội của đất nước.

Nghị quyết trên quy định “văn bản về các đối tượng lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo nhằm lật đổ chính quyền, xâm phạm đến chủ quyền quốc gia” là bí mật nhà nước độ tuyệt mật.  Theo Luật bảo vệ bí mật nhà nước thì thời hạn bảo vệ bí mật nhà nước độ tuyệt mật là 30 năm.

Trả lời phỏng vấn đài Á châu Tự do (RFA), Hòa thượng Thích Không Tánh, Phó Viện Trưởng kiêm Tổng vụ trưởng Tổng vụ Từ thiện Xã hội của Tăng Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, cho rằng Quyết định 960 nhằm răn đe giới đấu tranh cho tự do tôn giáo. Ông dự đoán nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục đàn áp và bỏ tù những người vận động hay đấu tranh cho tự do tôn giáo. Ông nói cộng sản muốn kiểm soát các tôn giáo và bỏ tù những tu sỹ không chịu tuân theo lệnh của chúng.

 Theo thống kê không đầy đủ của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền thì Việt Nam hiện đang giam giữ gần 60 tù nhân tôn giáo. Họ thường bị kết án với bản án nhiều năm tù giam với tội danh nguỵ tạo “phá hoại chính sách đoàn kết” trong phần An ninh quốc gia của Bộ luật Hình sự.

Quốc Tuấn