03/01/2020 | 1

CSVN xây dựng tổ chức đảng ở ngoại quốc

CSVN xây dựng tổ chức đảng ở ngoại quốc

Sinh hoạt đảng tại Ukraine (Ảnh: VOV)

Tin Vietnam.- Đài VOV ngày 3 tháng 1 năm 2020 loan tin, sau khi Liên bang xã hội chủ nghĩa Xô Viết tan rã, Cộng sản Việt Nam đã tìm cách xây dựng tổ chức đảng Cộng sản của người Việt tại nơi đây.

Ông Nguyễn Hải Anh, Phó bí thư đảng uỷ vùng Odessa, thuộc Ukraine, đồng thời là Phó chủ tịch hội Người Việt tỉnh Odessa cho biết, sau khi Liên Xô tan rã thì tổ chức đảng Cộng sản của người Việt tại nước này bị ảnh hưởng. Ngay sau khi các nước cộng hoà ở Liên Xô tách ra thì Cộng sản Việt Nam có những cơ quan đại diện tại các nước này, rồi sau đó xây dựng các chi bộ và đảng bộ tại các tỉnh ở nước sở tại.

Theo ông Anh, khi những người Cộng sản ở Ukraine sinh hoạt đảng như thủ tục của người Cộng sản quốc nội thì chỉ có dám chào cờ, hát quốc ca, quốc tế ca chứ không dám công khai treo cờ búa liềm, và các khẩu hiệu về đảng Cộng sản tại trụ sở văn phòng của hội Người Việt. Ông Anh cho biết, những đối tượng mà tổ chức đảng ở đây lôi kéo là những người có uy tín, chức vụ trong cộng đồng người Việt, rồi sau đó phát triển ra.

Từ đảng bộ Cộng sản nhóm ông Anh thành lập hội Người Việt, hội Đồng hương rồi sau đó lập thêm hội Phụ nữ, hội Cựu chiến binh, hội Doanh nhân. Tất cả đều chịu sự lãnh đạo của tổ chức đảng cơ sở.

Tuy nhiên, theo ông Anh, hiện tại việc phát triển đảng viên mới đang khá khó khăn vì những người giữ chức vụ, có uy tín trong cộng đồng đã cạn kiệt. Cho nên, nhóm ông Anh đang tìm kiếm thế hệ thứ hai tại đây để lôi kéo, dụ dỗ các cháu trở thành đảng viên.

An Nhiên