25/04/2019 | 5

CSVN xác nhận ông Nguyễn Phú Trọng “không khỏe”

CSVN xác nhận ông Nguyễn Phú Trọng  “không khỏe”

Ảnh: Yahoo News

Tin từ Hà Nội – Sau 11 ngày im hơi lặng tiếng, lần đầu tiên nhà cầm quyền CSVN phải xác nhận tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng không khỏe, nhưng cho biết ông “sẽ sớm trở lại làm việc bình thường.”

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói với báo chí tại Hà Nội hôm 25 tháng 4 rằng: “Do cường độ làm việc cao, thời tiết thay đổi đã ảnh hưởng đến sức khỏe của đồng chí tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Đồng chí tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ sớm trở lại làm việc bình thường.” 

Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng khẳng định với cử tri Cần Thơ: “Sức khỏe của ông Trọng đã ổn định và sẽ sớm trở lại vị trí làm việc.” Tuy nhiên cả Bộ Ngoại giao và bà Ngân đều từ chối cho biết ông Trọng bị chứng bệnh gì mà đã  vắng mặt hơn 10 ngày, sau khi phải bỏ dở chuyến thăm Kiên Giang vào trưa ngày 14 tháng 04.

Theo các tin không chính thức từ Việt Nam thì ông Trọng đã bị chứng “đột quỵ” khi đang nói chuyện với cán bộ tại Kiên Giang.  Nhà cầm quyền CSVN cũng không công bố bất cứ hình nào hay nơi chốn ông Trọng đang nằm trị bệnh.  Không ai biết khi nào ông Trọng, 75 tuổi có thể trở lại làm việc, nhưng ông đang bị áp lực nội bộ cần có mặt trong tang lễ của nguyên chủ tịch nước Lê Đức Anh, người qua đời hôm 22 tháng 4.

Nếu ông Trọng vắng mặt, hay phải ngồi xe lăn, hoặc có người đi kèm trong đám tang cũng sẽ báo hiệu một một kết thúc không xa trong sự nghiệp chính trị của ông. Trong trường hợp này, người có cơ hội thay ông Trọng có thể là ông Trần Quốc Vượng, 66 tuổi, thường trực bí thư, đứng hàng thứ hai sau ông Nguyễn Phú Trọng và cũng được lòng Trung Cộng như ông Trọng. (BBT)