12/08/2017 | 1

CSVN: Xác chết chưa chôn

Ngay sau khi cái nôi của chủ nghĩa cộng sản sụp đổ tại Liên Xô, 4 quốc gia cộng sản còn lại là Trung Cộng, Cuba, Bắc Hàn và Việt Nam đều là những cái xác chết chưa chôn. Nhưng chúng không nhìn nhận thực tế đó vì chúng vẫn còn cố bám quyền lực, ôm chính quyền và khai thác cái chính quyền đó theo khẩu hiểu bao nhiêu lợi quyền tất qua tay mình của bài quốc tế ca.

Chúng dùng đủ mọi cách để đi ngược lại với xu hướng dân chủ hóa toàn cầu của thời đại. Chúng đưa ra nhiều kiểu lập luận, lấp liếm làm như là chúng cũng đang nhập cuộc với xu hướng chung của nhân loại chẳng hạn như kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; hay là chủ nghĩa tư bản mang đặc tính của người Hoa.. vân vân và vân vân.  Vì phải vá víu giữa hai chủ nghĩa Marx và tư bản, chúng luôn bị động và lúc nào cũng lo sợ, ngó trước dòm sau trong tâm trạng tang gia bối rối.

Hiện nay tâm trạng này hiện ra rất rõ tại Việt Nam.  Đối ngoại,  cộng sản Việt Nam bị người cha ghẻ Trung Cộng buộc phải hủy bỏ việc cộng tác với công ty Repsol của Tây Ban Nha dò tìm dầu hỏa tại biển Đông. Trần Xuân Lịch, bộ trưởng quốc phòng cộng sản vội vã chạy qua Mỹ cầu cứu, nhưng Mỹ đã hợp tác với Tập Cận Bình để giải quyết chuyện nguyên tử của Bắc Hàn, nên đề tài Biển Đông không còn nằm trong sách lược của Mỹ.

Cứ nhìn vào những cơn co giật của thị trường chứng khoán trên toàn thế giới thì có thể thấy trọng tâm chiến lược của Mỹ đặt ở đâu. Đối nội, để bảo đảm được ngồi lại ở cái ghế tổng bí thư cho hết nhiệm kỳ thay vì phải ra đi như đã hứa, Nguyễn Phú Trọng bất chấp luật lệ quốc tế, cho bắt cóc Trịnh Xuân Thanh từ Đức đem về Việt Nam. Rồi bắt cha con ông Trầm Bê – cựu phó chủ tịch Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Saigon  Thương Tín – Sacombank.

Hàng loạt các nhà hoạt động dân sự tại Việt Nam cũng bị bắt như ông Lê Đình Lượng, ông Nguyễn Bắc Truyển,  ông Phạm Văn Trội, ông Nguyễn Trung Tôn, ông Trương Minh Đức, ông Nguyễn Trung Trực. Trước đó là hai bản án rất nặng dành cho hai người phụ nữ phát biểu ý kiến một cách ôn hòa là blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và bà Trần Thị Nga, 10 và 9 năm tù cho mỗi người.

Cộng sản Việt Nam đang chủ trương đàn áp thẳng tay bên trong, còn bên ngoài thì quỳ lạy tìm đường về với chú Sam. Từ kinh tế bong bóng, đến xã hội băng hoại, nội bộ phân tán, nồi cơm ngoài biển Đông bị trên đe dưới búa, tâm trạng của cộng sản Việt Nam hiện nay là tâm trạng tang gia bối rối của một cái xác chết chưa chôn!

Tường Thắng/SBTN