31/08/2018 | 0

CSVN vu cáo một người Việt về từ Cambodia mang nhiều súng là thành viên Việt Tân

CSVN vu cáo một người Việt về từ Cambodia mang nhiều súng là thành viên Việt Tân

Ảnh: Zing

Công an CSVN vừa bắt giữ một người đàn ông nhập cảnh qua ngả Cambodia mang theo nhiều súng.

Bộ công an CSVN đưa ra một thông cáo trên mạng cho hay, ông Lê Quốc Bình, 44 tuổi, đã bị bắt hồi sáng sớm Thứ Tư 29/08. Công an cáo buộc ông Bình là thành viên của đảng Việt Tân ở Hoa Kỳ, và rằng ông mang theo nhiều súng đạn về nước để thực hiện những hoạt động khủng bố.

Hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Năm trích dẫn thông cáo của bộ công an cho biết, trong một cuộc lục soát tại nhà ông Bình ở thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, công an thu giữ được bảy khẩu súng và khoảng 500 viên đạn. Vụ bắt giữ người đàn ông này diễn ra chỉ vài ngày sau khi nhà cầm quyền CSVN ra lệnh cho các lực lượng công an và quân đội ở Hà Nội ngăn chặn mọi cuộc tụ họp biểu tình vào ngày quốc khánh CSVN 2 tháng 9.

Đảng Việt Tân từ Hoa Kỳ hôm Thứ Năm 30/08 đưa ra một thông cáo báo chí lên án CSVN giàn dựng vụ bắt giữ cư dân thành phố Quy Nhơn rồi vu cho người này là thành viên Việt Tân. Thông cáo báo chí khẳng định rằng, đảng Việt Tân là một tổ chức tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền và công bằng xã hội bằng phương thức ôn hòa, bất bạo động. Vụ bắt giữ và vu cáo mới của nhà cầm quyền cộng sản là hành vi hù dọa người dân để họ tránh xa các tổ chức dân chủ. Thông cáo báo chí cũng nhắc tới sự việc bộ công an CSVN từng dàn dựng vụ phát hiện một khẩu súng với 13 viên đạn trong hành lý của hai vợ chồng người Việt về từ Hoa Kỳ hồi tháng 11 năm 2007. Sau 13 ngày giam giữ và ép cung, báo chí của chế độ cộng sản đưa tin hai vợ chồng này nhận tội chuyển vũ khí cho đảng Việt Tân. Tuy nhiên, do đây chỉ là một màn kịch giàn dựng, cho nên rốt cuộc CSVN đã phải âm thầm thả hai người này về lại Hoa Kỳ.

Huy Lam / SBTN