21/01/2016 | 0

CSVN vay 400 triệu USD cho dự án chống ngập ở Sài Gòn

CSVN vay 400 triệu USD cho dự án chống ngập ở Sài Gòn

Chi ra hàng tỷ Mỹ kim để chống ngấp lụt nhưng mỗi năm Sài Gòn dường nhưi càng ngập hơn.

Thời gian thực hiện dự án từ năm 2016-2021 với tổng mức đầu tư lên đến 437 triệu Mỹ kim. Trong đó, vốn vay từ Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế thuộc Ngân hàng Thế giới là 400 triệu Mỹ kim, vốn đối ứng từ phía Việt Nam là 37 triệu Mỹ kim.

Mục tiêu chính của dự án là nâng cao khả năng phòng chống ngập lụt và cải thiện môi trường, phối hợp với những công trình thuộc các quy hoạch liên quan để ngăn thủy triều, thoát nước, giải quyết ngập cho vùng trung tâm Sài Gòn.

Tính đến năm 2020, dự án này dự tính có khoảng 2 triệu người dân Sài Gòn sẽ được hưởng các tiện ích vệ sinh môi trường. Được biết, một trong những lưu vực chính dự án nhắm đến là lưu vực Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên. Đây là lưu vực đang bị ô nhiễm trầm trọng, bởi lượng nước thải sinh hoạt khổng lồ cùng với nước thải không qua thanh lọc của nhiều cơ sở sản xuất.

Tuy nhiên dự án này đang dấy lên một sự ngờ vực từ dư luận xã hội. Vì trong suốt 10 năm qua (từ năm 2005 đến 2015), nhà nước CSVN đã chi tất cả 24,300 tỷ đồng (hơn 1 tỉ USD) để thực hiện các dự án chống ngập, như: nạo vét, cải tạo kênh rạch, xây dựng hệ thống thoát nước.

Trong số tiền kinh khủng này, tiền từ ngân sách chỉ có khoảng 9,000 tỷ đồng, còn lại hơn 15,000 tỷ đồng đều là tiền vay từ nguồn vốn ODA. Dự kiến trong năm năm tới, bình quân mỗi năm thành phố phải trả gần 190 triệu Mỹ kim để chi trả nợ gốc và lãi vay.

Với khoản vốn vay nói trên, bình quân mỗi năm người dân phải gánh nợ hơn 4,200 tỷ đồng để chi trả nợ gốc và lãi vay cho những dự án chống ngập lụt. Tuy nhiên, kết quả là hằng năm trẻ con vẫn phải lội nước đến trường, còn người lớn thì vẫn phải đẩy xe trong nước mệt phờ người mới về được nhà.

Thanh Lan / SBTN