12/08/2019 | 3

CSVN vẫn in sách “Trung Quốc Trỗi Dậy Hoà Bình” dù Trung Cộng xâm chiếm Biển Đông

CSVN vẫn in sách “Trung Quốc Trỗi Dậy Hoà Bình”  dù Trung Cộng xâm chiếm Biển Đông

Ảnh: Mõ Thế Giới

Tin từ Hà Nội, ngày 12/8/2019: Hà Nội vẫn cho phép in sách “Trung Quốc Trỗi Dậy Hoà Bình” cho dù Bắc Kinh đang có nhiều hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam và hiện thực hoá mưu đồ độc chiếm Biển Đông.

Thuật ngữ “trỗi dậy hoà bình” được các quan chức và học giả Trung Cộng sử dụng để mô tả phương pháp hành xử trong chính sách đối ngoại của Bắc Kinh trong thế kỷ 21, coi Trung Cộng như là một quốc gia lãnh đạo thế giới có trách nhiệm.

Trong những năm gần đây, Trung Cộng đã trực tiếp thách thức chủ quyền của ViệtNam và Philippines ở Biển Đông, của Nhật Bản ở Hoa Đông. Ở Biển Đông, Trung Cộng xây nhiều đảo nhân tạo trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và biến chúng thành những căn cứ quân sự.

Việc cho phép in cuốn “Trung Quốc trỗi dậy hoà bình” chưa phải là hành động khó hiểu duy nhất của chính quyền CSVN. Cách đây nhiều năm, Hà Nội cho in cuốn “Đặng Tiểu Bình- Một trí tuệ siêu việt”- một cuốn sách ca ngợi kẻ đã xua 200,000 lính Trung Cộng xâm lược 6 tỉnh biên giới phía bắc của Việt Nam năm 1979. Trong cuộc xâm lược này, lính Trung Cộng đã giết hại hàng chục nghìn dân thường và phá huỷ toàn bộ cơ sở vật chất tại những nơi chúng đi qua.

Trong khi cho phép in những cuốn sách ca ngợi kẻ thù, thì ban tuyên giáo trung ương của đảng và Bộ thông tin truyền thông lại kiểm duyệt và không cho phép in cuốn Gạc Ma- vòng tròn bất tử, một cuốn sách viết về việc Trung Cộng xâm lược đảo Gạc Ma của Việt Nam ở Trường Sa.

Trên mạng xã hội, nhiều người đã thể hiện sự phản đối. Cùng với việc đàn áp người biểu tình chống Trung Cộng, thì việc cho in cuốn sách trên là những bằng chứng cho rằng đảng cộng sản Việt Nam chỉ là chi bộ của đảng cộng sản Trung Cộng.

Quốc Tuấn