CSVN vẫn im lặng trước việc 5 cơ chế nhân quyền Liên Hiệp Quốc lên tiếng về đàn áp bất đồng chính kiến 

CSVN vẫn im lặng trước việc 5 cơ chế nhân quyền Liên Hiệp Quốc lên tiếng về đàn áp bất đồng chính kiến 

Nhà hoạt động Phạm Đoan Trang (Fb Pham Doan Trang)

Tin từ Geneva: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn không phản hồi về bản lên tiếng của 5 báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp quốc đối với việc đàn áp giới bất đồng chính kiến và người hoạt động nhân quyền.

Vào ngày 17/9, các báo cáo viên đặc biệt về tự do quan điểm và biểu đạt, tự do hội họp và lập hội, người hoạt động nhân quyền, quyền văn hóa và bắt giữ độc đoán đã gửi một văn bản chung chất vấn nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam về các vụ bắt giữ, sách nhiễu liên quan đến Hội Nhà báo Độc lập, Nhà Xuất bản Tự Do, và các cá nhân Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn, Lê Anh Hùng, Hồ Sỹ Quyết, và Phạm Đoan Trang. Ngoại trừ ông Hồ Sỹ Quyết, những người còn lại đang bị giam giữ với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” còn ông Lê Anh Hùng đang bị giam giữ ở một cơ sở điều trị tâm thần.

Ảnh chụp màn hình văn bản của 5 Báo cáo viên đặc biệt của LHQ (UN)

Văn bản chất vấn này được gửi trước khi bà Phạm Đoan Trang bị bắt nên chưa đề cập đến vụ bắt giữ bà, mà chỉ đề cập đến việc bà và thân mẫu của bà bị lực lượng an ninh sách nhiễu. Trong văn bản này, các báo cáo viên đặc biệt yêu cầu chế độ cộng sản Việt Nam cung cấp thông tin về cơ sở pháp lý, giải thích lý do và một số thông tin khác có liên quan đến các cá nhân và tổ chức trên.

Cho tới nay đã tròn 60 ngày và Hà Nội vẫn chưa có phản hồi nào như yêu cầu. Tình hình nhân quyền Việt Nam ngày càng tồi tệ với việc giam giữ ít nhất 260 tù nhân lương tâm trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt ở nhiều trại giam trên toàn quốc. Riêng trong năm nay, cộng sản Việt Nam đã bắt giữ 29 nhà hoạt động và 29 dân oan Đồng Tâm, nhiều người trong số dân oan bị kết án tử hình hoặc mức án nặng nề.

Quốc Tuấn