28/12/2020 | 6

CSVN và Ấn Độ đưa tàu chiến đi qua biển Đông

CSVN và Ấn Độ đưa tàu chiến đi qua biển Đông

Ảnh: Reuters

Vào thứ Bảy (26/12), Việt Nam và Ấn Độ đã trở thành những quốc gia gần đây nhất điều động tàu chiến của họ đến Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng. Hải quân Ấn Độ thông báo chuyến tàu đi ngày 26/12 là một “cuộc tập trận” nhằm tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia.

Hải quân Ấn Độ viết trên Twitter rằng nhiệm vụ chung xoay quanh viện trợ nhân đạo từ Ấn Độ sau lũ lụt ở Việt Nam. Ấn Độ đã cử tàu INS Kiltan để chuyển viện trợ, và trong chuyến trở về, các tàu từ Việt Nam đã tham gia cuộc tập trận.

Cuộc tập trận diễn ra trong cuộc trỗi dậy của các hoạt động giao thông hàng hải quốc tế tự do, khi Trung Cộng ngày càng có nhiều hành động ngang ngược trong khu vực. Đầu tháng này, ba quốc gia đã cử các đơn vị quân đội đi qua eo biển Đài Loan nhạy cảm.

Tàu khu trục hỏa tiễn dẫn đường USS Mustin của Hải quân Hoa Kỳ đã đi qua đường này trong một nhiệm vụ thường lệ, và điều này thu hút sự chỉ trích nhanh chóng từ Bắc Kinh. Sau đó, Trung Cộng đã cử một nhóm hải quân gồm có chiếc hàng không mẫu hạm mới của họ, khiến Đài Loan cử 6 tàu chiến và 8 phi cơ quân sự để giám sát các tàu Trung Cộng.

Theo tin từ Just The News, hải quân Ấn Độ viết trên Twitter rằng cuộc tập trận hôm thứ Bảy vừa qua là nhằm củng cố mối quan hệ chung. (BBT)