10/09/2020 | 13

CSVN ủng hộ vai trò của Mỹ tại biển Đông, phản đối Bắc Kinh tại cuộc họp ASEAN

CSVN ủng hộ vai trò của Mỹ tại biển Đông, phản đối Bắc Kinh tại cuộc họp ASEAN

Ảnh: Reuters

Tin từ Hà Nội, Việt Nam – Hôm thứ năm (10/9), trong một cuộc họp trực tuyến giữa các đại diện ASEAN và ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo, ông Pham Bình Minh, Ngoại trưởng cộng sản Việt Nam cho biết, các quốc gia Đông Nam Á hoan nghênh những đóng góp mang tính xây dựng và đáp ứng của Hoa Kỳ, trong nỗ lực của ASEAN nhằm duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở Biển Đông.

Bên cạnh đó, ông Minh cho hay, các quốc gia Đông Nam Á sẵn sàng nắm bắt các cơ hội hợp tác thiết thực với Hoa Kỳ trong khu vực. Ngoài ra, phía cộng sản Việt Nam cũng phản đối bình luận của Bắc Kinh cho rằng các lực lượng Hoa Kỳ đang gây bất ổn trong khu vực.

Theo tờ Bloomberg đưa tin, trong cuộc họp trực tuyến một ngày trước đó, ông Wang Yi, ngoại trưởng Trung Cộng cho rằng, Hoa Kỳ đang can thiệp vào các tranh chấp lãnh thổ và tăng cường quân sự trong khu vực tranh chấp không vì mục đích chính trị của quốc gia này.

Ông gọi Hoa Kỳ là động lực lớn nhất cho quá trình quân sự hóa Biển Đông, và là nhân tố nguy hiểm nhất gây tổn hại đến hòa bình khu vực. Bên cạnh đó, tại một cuộc họp riêng hôm thứ tư (9/9), ngoại trưởng Pompeo đã lắng nghe một số quốc gia ASEAN chia sẻ về những lo lắng liên quan đến các hành động của Trung Cộng ở Biển Đông.

Ngoại trưởng cộng sản Việt Nam Phạm Bình Minh bày tỏ sự lo lắng về những gì đang diễn ra như quá trình quân sự hóa và các hoạt động vi phạm quyền hợp pháp của các nước nhỏ, đi ngược lại luật pháp quốc tế đối với Luật Biển. (BBT)