01/10/2020 | 15

CSVN ủng hộ Anh Quốc gia nhập hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP

CSVN ủng hộ Anh Quốc gia nhập hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP

Ảnh: Reuters

Tin từ Hà Nội: Ngoại trưởng Dominic Raab cho biết Anh Quốc vừa nhận được sự ủng hộ của của cộng sản Việt Nam trong nỗ lực gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin ông Raab đưa nội dung trên lên mạng Twitter vào ngày 30/9 trong khi đang có chuyến thăm Hà Nội 2 ngày theo lời mời của phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng cộng sản Việt Nam  Phạm Bình Minh.

Theo ông, sự ủng hộ của cộng sản Việt Nam là bước đáng kể nhằm đưa quan hệ kinh tế và giá trị của Anh Quốc đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ông cũng cho biết Anh Quốc muốn hợp tác về an ninh hàng hải và ủng hộ chủ nghĩa đa phương thông qua Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc.

Thương mại là chủ đề nổi bật trong hội đàm giữa hai ngoại trưởng Anh Quốc và cộng sản Việt Nam. Sau Brexit, Anh đang muốn đẩy mạnh đàm phán với các thành viên CPTPP, và dự kiến họp kín với các quốc gia trong khối này trong khi Việt Nam cũng đang muốn thúc đẩy hiệp định tự do thương mại (FTA) với Anh khi Covid-19 làm chậm đà tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam vốn dựa nhiều vào xuất cảng.  Hai bên đã mở rộng hợp tác về khoa học, chống biến đổi khí hậu và an ninh.

Hiệp định CPTPP hiện có 11 thành viên là Việt Nam, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Australia, New Zealand, Canada, Mexico, Peru, Chile và Brunei. Khối này có 495 triệu dân và tổng sản phẩm quốc nội gộp lại vào khoảng 18,500 tỷ.  (BBT)