10/01/2019 | 1

CSVN tuyên bố tôn trọng tự do hàng hải khi chiến hạm Hoa Kỳ tiến sát quần đảo Hoàng Sa

CSVN tuyên bố tôn trọng tự do hàng hải khi chiến hạm Hoa Kỳ tiến sát quần đảo Hoàng Sa

Ảnh: Naval Today

Tin Hà Nội, Việt Nam – Hôm thứ Tư (9 tháng 1), phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao CSVN Lê Thị Thu Hằng lặp lại lời xác nhận rằng, Việt Nam là thành viên của Công ước Luật Biển của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS) từ năm 1982 và là quốc gia có thềm bờ biển nhìn ra Biển Đông, luôn luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải và vùng không phận Biển Đông theo quy định công pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS.

Bà Lê Thị Thu Hằng tuyên bố như trên trong lúc khu trục hạm Hoa Kỳ  USS McCampbell di chuyển đến Biển Đông trong khuôn khổ chiến dịch tự do hàng hải, hôm thứ Hai được coi là hành động thách thức tuyên bố chủ quyền quá đáng của Trung Cộng. USS McCampbell đi vào vùng bán kính 12 hải lý của Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam mà Trung Cộng hiện đang chiếm đóng bất hợp pháp.

Lần đầu tiên kể từ khi ông Patrick Shanahan được chỉ định làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng thì một chiến dịch như thế được tiến hành. Ông Patrick Shanahan hồi tuần qua nhận chức vụ Bộ trưởng  Bộ Quốc phòng tạm thời thay thế ông Jim Mattis từ chức đã lập tức thúc giục các nhà lãnh đạo quân sự của Hoa Kỳ theo dõi hành động của Trung Cộng tại Biển Đông.

Năm 1958, thủ tướng CSVN Phạm Văn Đồng ký công hàm nhìn nhận của quyền của Trung Cộng trên đảo Hoàng Sa và Trường Sa.  Năm 1974 Trung Cộng đã dùng vũ lực đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam Cộng Hoà và chiếm đóng bất hợp pháp kể từ đó. Năm 2012, Trung Cộng thành lập thành phố gọi là Tam Sa tại đảo Woody, và thành phố này bao gồm cả quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà họ chiếm đóng năm 1988 cùng với Bãi Cạn thuộc chủ quyền của Philippines.

Song Châu