27/12/2017 | 28

CSVN tuyên án hơn 100 năm tù với nhóm người bị cáo buộc đánh bom Tân Sơn Nhất

CSVN tuyên án hơn 100 năm tù với nhóm người bị cáo buộc đánh bom Tân Sơn Nhất

(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Một phiên tòa ở TPHCM vừa tuyên án đối với nhóm 16 người, bị cáo buộc dùng bom xăng tấn công tại phi trường Tân Sơn Nhất vào tháng Tư vừa qua.

Phiên xử dự trù kéo dài từ ngày 26 đến ngày 29 tháng 12. Nhưng đến sáng nay, hội đồng xét xử bất ngờ tuyên án tổng cộng hơn 100 năm tù cho nhóm người bị cho là cấu kết với tổ chức nước ngoài tiến hành hoạt động khủng bố.

Các bị cáo Đặng Hoàng Thiện bị tuyên án 16 năm tù và 5 năm quản chế, Thái Hàn Phong 14 năm tù, Nguyễn Thị Chung 12 năm tù, Ngô Thụy Tường Vy 11 năm tù và 3 năm quản chế, Nguyễn Ngọc Tiền 11 năm tù, Nguyễn Đức Sinh 10 năm tù và 3 năm quản chế.

Các bị cáo khác gồm Bùi Công Thành, Lê Hùng Cường, Trần Quốc Lượng, Vũ Mộng Phong, Hoàng Văn Dương, Hùng Văn Vương, Đoàn Văn Thế, Trần Văn No và Trương Tấn Phát bị tuyên từ 5 đến 8 năm tù giam và 3 năm quản chế. Bị cáo Lê Thị Thu Phương bị tuyên án 18 tháng tù treo về tội không tố giác tội phạm.

16 người này bị cáo buộc cấu kết với nhóm “Chính Phủ Việt Nam Quốc Gia Lâm Thời” của ông Đào Minh Quân và bà Lisa Phạm ở nước ngoài.

Theo cáo buộc của nhà cầm quyền CSVN, những người bị bắt đã thực hiện nhiều vụ như: đốt kho giữ xe vi phạm luật giao thông ở Biên Hòa; đặt bom xăng ở phi trường Tân Sân Nhất; đốt cây xăng; mua và chế tạo vũ khí quân dụng nhằm mục đích ám sát; và thành lập các nhóm hành động.

Bà Lisa Phạm hôm Thứ Ba 26/12 đã trả lời phỏng vấn của đài Á Châu Tự Do, trong đó bà phủ nhận mọi cáo buộc từ phía nhà cầm quyền CSVN, và cho biết sẽ kiện Việt Nam ra tòa án quốc tế vì tội vu khống.

Huy Lam / SBTN