03/02/2015 | 1

CSVN tung tiền giúp người giàu mua nhà

CSVN tung tiền giúp người giàu mua nhà

Một chuyên viên địa ốc nói rằng điều đang cần ở Việt Nam là những dự án nhà ở bình dân, khoảng dưới 12 triệu đồng một mét vuông, dành cho người lợi tức thấp. Những người giàu trước nay chưa từng vay tiền để mua nhà, chính phủ đưa ra 50 ngàn tỷ cho người giàu vay mua nhà trung cấp và cao cấp là một hình thức giúp họ giàu thêm. Họ sẽ không mua nhà để ở, mà sẽ mua nhà cho thuê hay bán lại.

Một viên chức công ty địa ốc Đất Lành nói rằng số tiền tín dụng ưu đãi phải dành cho người dân bình thường, trung lưu. Còn giúp cho những người mua nhà với giá từ 3,000 tới 4,000 mỹ kim một mét vuông là chương trình trợ giúp cho người giàu đầu cơ, trục lợi. Đã là chương trình hỗ trợ xã hội thì phải hỗ trợ cho những người bình dân, người thu nhập thấp.

Ngoài ra, nguồn tiền cho gói này từ đâu là một câu hỏi được đặt ra? Tất cả các khoản vay thương mại hiện nay đều sử dụng chính sách lãi suất thả nổi có mức chênh lệch lãi suất cho vay khoảng 3 đến 4% so với lãi suất huy động. Điều đó nhằm bảo đảm sự lợi nhuận và an toàn cho các ngân hàng. Gói 50.000 tỷ ở trên có lãi suất chỉ 7%, nghĩa là tương đương với mức lãi suất huy động dài hạn hiện tại. Như vậy, ai sẽ “bù lỗ” cho các ngân hàng.

Phải chăng một lần nữa Ngân Hàng Nhà Nước lại tự đứng ra tái cấp vốn với lãi suất thấp mà thực tế là in tiền để tung vào thị trường bất động sản? Tức là để hỗ trợ cho thị trường bất động sản, người dân phải chịu thuế lạm phát.

Người dân có quyền nghi ngờ rằng những tên tư bản, nhà giàu, đại gia, cán bô cao cấp đảng đã vận động cho chương trình hay gói 50 ngàn tỷ này.

Chuyên viên địa ốc Nguyễn Văn Đực nói rằng chương trình 30 ngàn tỷ gọi là giúp cho người nghèo mua nhà đã thất bại thê thảm. Số bất động sản không bán được tại Sài Gòn trong năm 2014 vẫn tăng. Người dân thấy họ không có lợi gì để đi vay tiền nhà nước mua nhà. Nhiều chuyên viên nói rằng cứu thị trường bất động sản Việt Nam là điều rất khó khăn.

Hồng Tú / SBTN