12/05/2014 | 0

CSVN tung ra hàng ngàn người kềm chặt dân khi biểu tình bùng nổ ở 3 thành phố

CSVN tung ra hàng ngàn người kềm chặt dân khi biểu tình bùng nổ ở 3 thành phố

Không thể ngăn cản được sự tức giận của dân chúng đang dâng cao, CSVN buộc lòng phải để cho các cuộc biểu tình diễn ra ở Sài Gòn, Hà Nội và Đà Nẳng. Tuy nhiên quy mô dân chúng biểu tình cũng như số lượng nhân viên mà an ninh CSVN tung ra để kềm kẹp các cuộc biểu tình cũng lớn nhất. Sài Gòn được coi là mặt trận đối phó chính của CSVN.
Cuộc biểu tình ở cả ba nơi, bùng phát vào ngày Chủ nhật 11 tháng 5, đều vào khoảng 9g sáng. Ở Sài Gòn, ước đoán đã có khoảng hơn vài ngàn người xuống đường.
Theo mô tả của blogger Huỳnh Ngọc Chênh, thì hầu hết các cuộc biểu tình khởi đầu đều bị đàn áp và chia cắt bởi các nhân viên an ninh, nhưng sau đó khí thế của dân chúng lên cao nên chúng phải giảm mật độ kiểm soát vì sợ va chạm.
Cuộc biểu tình chống Trung Cộng ở bắt đầu xuất hiện các khẩu hiệu đòi tự do cho người yêu nước như Bùi Hằng, Trần Huỳnh Duy Thức, Việt Khang, Tạ Phong Tần, Điếu Cày… phía an ninh đã nhiều lần ngăn cản và tìm cách đe dọa, tuy nhiên vẫn không làm tắt được những tiếng hô này.
An ninh CSVN dự định tổ chức chiến dịch cài người vài đoàn biểu tình và dựng sẳn những nhóm biểu tình với cờ đỏ sao vàng, hình Hồ Chí Minh phục kích ở các nơi, chờ đoàn biểu tình của dân chúng đi qua sẽ xông ra dẫn đầu, thay đổi tình thế. Tuy vậy, hàng ngàn người biểu tình đã nhiều lần bất ngờ tránh và rẽ sang hướng khác để không nhập bọn với những nhóm biểu tình quốc doanh này.
Bên cạnh đó, nhiều nhân sĩ, trí thức đã bị giữ ở nhà, vì sự xuất hiện của những người này có thể biến cuộc biểu tình chống Trung Cộng thành cuộc vạch mặt chế độ.
Blogger Huỳnh Trọng Hiếu, em của cô Huỳnh Thục Vy, người có mặt trực tiếp trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Sài Gòn sáng nay ngày 11/5, cũng cho biết rằng, chính quyền đã kiểm soát hoàn toàn nhiều nhánh của cuộc biểu tình, từ lúc bắt đầu tại Nhà hát TP (tòa nhà quốc hội) cho đến lúc giải tán ở đường Hai Bà Trưng, cách Lãnh sự quán Trung Quốc gần 100m.
Ước tính, cứ 1 mét vuông thì có 1 nhân viên an ninh mặc thường phục và 1 “biểu tình viên” của chính quyền. Những con người này được phát loa phóng thanh và họ tìm cách dẫn dắt nhiều người biểu tình tự phát khác làm theo.
Tại ngay sát hàng rào thép gai được dựng lên giữa đường, gần với tòa Tổng lãnh sự Trung Quốc, những “biểu tình viên” của chính quyền đồng thanh kêu gọi chấm dứt cuộc biểu tình hoặc đi về hướng khác. Nhiều nhóm biểu tình đã bị đánh lừa theo cách này và cũng bị phân tán khắp nơi.
Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến, rồi người Việt Nam sẽ lại tiếp tục xuống đường với nhiều tình hình chuyển biến bất ngờ sắp tới. (N. Khanh)