18/03/2020 | 57

CSVN truy tố cựu Thứ trưởng, Đô đốc hải quân Nguyễn Văn Hiến

CSVN truy tố cựu Thứ trưởng, Đô đốc hải quân Nguyễn Văn Hiến

Sai phạm của đô đốc hải quân Nguyễn Văn Hiến (TTXVN)

Tin từ Việt Nam: Viện kiểm sát quân sự trung ương của Bộ quốc phòng cộng sản Việt Nam vừa ký quyết định truy tố cựu đô đốc hải quân kiêm thứ trưởng quốc phòng về cáo buộc “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 360 củaBộ luật Hình sự 2015.

Truyền thông nhà nước cộng sản đưa tin theo cáo trạng thì ông Hiến đã không kiểm tra mà ký phê duyệt các văn bản để đưa 3 khu đất quốc phòng vào liên doanh làm kinh tế không đúng quy định, gây thất thoát 939 tỉ đồng (hơn 40 triệu Mỹ kim). Cả 3 khu đất này thuộc quận 1, Sài Gòn.

Cùng với đô đốc Hiến, 7 sỹ quan hải quân khác cũng bị truy tố về cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý đất đai” theo Điều 229 của Bộ luật Hình sự vì liên quan đến vụ sai phạm đất đai xảy ra tại 3 khu đất vừa nêu. Do các sai phạm của cựu thứ trưởng quốc phòng Hiến, quân chủng Hải quân mất quyền cai quản, sử dụng 3 khu đất  trên.

 Ông Hiến là một trong hơn 20 tướng lĩnh công an và quân đội cộng sản bị kỷ luật và truy tố vì sai phạm trong cai quản đất công và phạm một số tội hình sự như bảo kê đánh bạc trong vài năm gần đây. Tuy nhiên, hầu hết trong số này đều nhận mức án nhẹ so với tội mà họ đã gây ra, gây sự bất bình trong dân chúng.

Năm 2019, tư lệnh binh chủng Không quân thượng tướng Phương Minh Hoà cũng bị kỷ luật vì bán đất công, nhưng ông này chưa bị truy tố.

Quốc Tuấn