27/06/2017 | 0

CSVN truy nã cựu tổng giám đốc Pvtex Vũ Đình Duy

CSVN truy nã cựu tổng giám đốc Pvtex Vũ Đình Duy

(Ảnh: Lao Động)

Bộ công an CSVN vừa công bố quyết định truy nã toàn quốc đối với ông Vũ Đình Duy, cựu tổng giám đốc công ty cổ phần Hóa Dầu Và Xơ Sợi Dầu Khí PVTEX.

BBC hôm Thứ Ba 27/06 dẫn lời điều tra viên Đinh Quốc Thiện thuộc bộ công an CSVN tiết lộ, lệnh truy nã toàn quốc là để chuẩn bị cho việc phát lệnh truy nã quốc tế đối với ông Vũ Đình Duy, bởi vì ông này đã trốn ra nước ngoài từ tháng 10 năm 2016.

Ông Vũ Đình Duy là một trong 5 người bị truy tố trong vụ án thua lỗ nghìn tỷ ở dự án nhà máy xơ sợi Đình Vũ của PVTEX. Năm giới chức đứng đầu PVTEX đã bị truy tố là ông Trần Trung Chí Hiếu, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị; ông Vũ Đình Duy, nguyên tổng giám đốc; ông Vũ Phương Nam, kế toán trưởng; ông Đào Ngọ Hoàng, nguyên trưởng phòng thương mại hợp đồng; và ông Đỗ Văn Hồng, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc công ty PVC.KBC.

Vào cuối năm 2016, ông Vũ Đình Duy xin đi chữa bệnh ở nước ngoài. Mặc dù chưa được phép, nhưng ông Duy “biến mất”. Cho đến nay, nhà cầm quyền CSVN vẫn “chưa biết cụ thể ông đang ở đâu và khi nào quay về nước”, theo như lời Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng.

Dự án nhà máy xơ sợi Đình Vũ có kinh phí hơn 7 ngàn tỷ đồng, trong đó PVTEX chỉ bỏ ra 30% vốn, còn lại là tiền đi vay. Hai năm kể từ khi vận hành vào tháng 5 năm 2014, nhà máy thua lỗ hơn 1,472 tỷ đồng, tương đương hơn 65 triệu Mỹ kim, và buộc phải dừng hoạt động hoàn toàn vào cuối năm 2015.

Dự án nhà máy xơ sợi Đình Vũ là một trong 12 “dự án nghìn tỷ thua lỗ”, đang là những cái đinh nhức nhối của chế độ CSVN.

Huy Lam / SBTN