02/12/2019 | 1

CSVN & Trung Cộng đồng ý tiếp tục đàm phán tranh chấp biển Đông

CSVN & Trung Cộng đồng ý tiếp tục đàm phán tranh chấp biển Đông

Ảnh: straitstimes

Tin từ HÀ NỘI – Cộng sản Việt Nam và Trung Cộng đã đồng ý vào thứ Sáu (29/11)  tiếp tục nói chuyện và thực hiện các bước để giải quyết ôn hòa các cuộc xung đột trên Biển Đông, nơi đã xảy ra các căng thẳng gia tăng trong khu vực trong những tháng gần đây.

Thông báo được đưa ra sau chuyến thăm ngoại giao kéo dài ba ngày tại Trung Cộng của Thứ trưởng Ngoại giao cộng sản Việt Nam, Lê Hoài Trung. Ông Trung  đã có cuộc hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Le Yucheng tại Bắc Kinh. Cả hai bộ trưởng  nói rằng họ mong muốn căng thẳng chấm dứt, và họ đã đồng ý “giải quyết xung đột theo cách phù hợp và ôn hòa”.

Hai bên  cũng thống nhất  duy trì các cơ chế thảo luận về các vấn đề liên quan đến biển và hợp tác với nhau trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao song phương vào năm tới.

Bắc Kinh tuyên bố gần như toàn bộ Biển Đông là lãnh thổ của mình và đã xây dựng các đảo nhân tạo với các cơ sở có khả năng quân sự trên các rạn san hô và các thác nước trong khu vực, cũng là một phần của Việt Nam. Thăm dò dầu khí ở Biển Đông là một vấn đề rất nghiêm của cả Trung Cộng và Việt Nam, trong đó có một loạt các tranh chấp giữa năm 1974 và 1988 về quyền kiểm soát quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Năm 2014, tình hình chống Trung Cộng sôi sục ở Việt Nam và châm ngòi cho các cuộc biểu tình gây chết người chống lại các nhà máy và doanh nghiệp thuộc sở hữu của Trung Cộng sau khi một giàn khoan Trung Cộng xâm nhập vùng biển tranh chấp của ViệtNam.

Gần đây nhất, căng thẳng đã tăng vọt giữa Bắc Kinh và Hà Nội khi tàu khảo sát Trung Cộng Haiyang Dizhi 8 liên tục vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong khi tìm kiếm trữ lượng dầu hỏa. (BBT)