26/01/2021 | 1

CSVN trông đợi chính quyền Tổng Thống Joe Biden ngăn cản Trung Cộng

CSVN trông đợi chính quyền Tổng Thống Joe Biden ngăn cản Trung Cộng

Các nhà lãnh đạo cộng sản Việt Nam cho rằng, mối quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ sẽ trở nên quan trọng hơn nữa trong việc phát triển nền kinh tế và chống lại sự trỗi dậy Trung Cộng. Mối quan hệ tốt đẹp với Hoa Kỳ sẽ là chìa khóa để vừa đạt được mục tiêu đó vừa kiểm soát được sự quyết đoán về lãnh thổ ngày càng tăng của Trung Cộng. Bên cạnh đó, tổng thống Joe Biden sẽ là một sự thay đổi đáng hoan nghênh trong Tòa Bạch Ốc.

Theo tờ Bloomberg đưa tin, Tại Đại hội Đảng toàn quốc kéo dài 9 ngày khai mạc hôm thứ hai (25/1), khoảng 1,600 đại biểu cộng sản sẽ chính thức bỏ phiếu thay đổi lãnh đạo. Các ưu tiên hàng đầu cho chính quyền tiếp theo bao gồm tiếp cận nhiều hơn với người tiêu dùng Hoa Kỳ, có thể thông qua một hiệp định thương mại khu vực, đồng thời tránh các mức thuế trừng phạt gắn liền với các cáo buộc thao túng tiền tệ.

Trong khi cộng sản Việt Nam phụ thuộc vào Trung Cộng về nguyên liệu và thiết bị quan trọng trong các nhà máy, thì cộng sản cũng đang tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ để bớt phụ thuộc vào Trung Cộng.

Dưới thời tổng thống Joe Biden, cộng sản Việt Nam cũng có thể vấp phải những chỉ trích lớn hơn từ Hoa Kỳ và các thành viên đảng Dân chủ vì đã bỏ tù những công dân Việt Nam chỉ trích hệ thống độc đảng. Tuy nhiên, Hoa Kỳ cũng coi cộng sản Việt Nam là chìa khóa trong chiến lược châu Á.  Việc công nhận tầm quan trọng chiến lược của cộng sản Việt Nam sẽ vẫn nằm trong số những yếu tố quyết định hàng đầu trong nội các của tổng thống Biden. (BBT)