02/03/2018 | 14

CSVN tổ chức hội thảo góp ý cho luật về hội

CSVN tổ chức hội thảo góp ý cho luật về hội

Ảnh: Báo Mới

Một nhóm cựu đại biểu quốc hội CSVN hôm Thứ Năm 1 tháng 3 tổ chức một buổi hội thảo, nhằm đóng góp ý kiến cho dự án luật Về Hội, sau khi dự luật này nhiều lần bị trì hoãn.

Đài VOA hôm Thứ Sáu cho hay, các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam xem đây là một tín hiệu mừng, nhưng vẫn hoài nghi về những cam kết của Hà Nội. Trong khi đó, nhiều nhà hoạt động hội đoàn trong nước cho rằng thà là dự luật này không được thông qua còn hơn được thông qua với quá nhiều điều bất cập.

VOA dẫn lời bà Đỗ Thị Minh Hạnh, chủ tịch Phong Trào Lao Động Việt, một tổ chức độc lập bảo vệ người lao động chưa được công nhận tại Việt Nam, nói rằng việc Việt Nam xem xét lại dự luật về hội là do sức ép của quốc tế. Nhưng bà cũng bày tỏ hoài nghi về những cam kết của Việt Nam, cho rằng Hà Nội có lẽ không bao giờ tuân thủ các hiệp ước quốc tế.

Báo Dân Trí hôm Thứ Năm dẫn lời ông Trần Ngọc Hùng, chủ tịch Tổng Hội Xây Dựng Việt Nam, nhận định thẳng thừng rằng việc quốc hội chưa thông qua luật về hội đáng lẽ là tin buồn, nhưng những người hoạt động hội như ông lại thấy vui. Ông cho rằng dự luật hiện nay “còn hạn chế hơn so với pháp luật hiện hành” và nặng về sự kiểm soát của nhà nước. Ông Hùng đưa một ví dụ là điều khoản đòi hỏi người đứng đầu mỗi hội đoàn phải được nhà cầm quyền chấp thuận, bất chấp việc người đó đã được các thành viên trong hội bầu lên.

Huy Lam / SBTN