31/05/2019 | 6

CSVN tìm cách tăng cường kết nối giao thông với Trung Cộng

CSVN tìm cách tăng cường kết nối giao thông với Trung Cộng

Cuộc gặp giữaLê Văn Thành và Nguyễn Thành Phát (trái) ngày 30/5 (Nguồn: Báo Giao Thông)

Tin từ Hải Phòng, ngày 31/5/2019: Hải Phòng, một thành phố cảng quan trọng ở miền Bắc Việt Nam, có kế hoạch xây dựng tuyến bay hàng không và đường sắt cao tốc với tỉnh Vân Nam thuộc miền Nam Trung cộng. Đây là thông tin báo chí lề đảng đưa sau cuộc gặp mặt giữa Lê Văn Thành, bí thư thành uỷ, và Nguyễn Thành Phát, tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam tại Hải Phòng vào ngày 30/5.

Theo Lê Văn Thành, người cũng là uỷ viên trung ương đảng cộng sản Việt Nam, thì Hải Phòng đã  và thu hút đầu tư hơn 7 tỷ USD từ các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có nhiều doanh nghiệp đến từ Trung cộng. Hiện có hai khu công nghiệp của Trung cộng ở Đồ Sơn và An Dương. Ông Thành bày tỏ mong muốn thời gian tới Hải Phòng và Vân Nam sẽ hợp tác để mở chuyến bay kếtnối hai địa phương và thúc đẩy xây dựng đường sắt tốc độ cao đồng thời mở rộng hợp tác để phát triển du lịch.

Gần đây, nhiều quan chức ở Ba Đình cũng cổ suý cho việc thuê nhà thầu từ Trung cộng sang làm đường cao tốc Bắc-Nam và kế hoạch này đang bị giới bất đồng chính kiến phản đối dữ dội vì lo ngại an ninh quốc gia và hiệu quả kinh tế sau khi dự án đường sắt trên cao Kim Mã-Hà Đông, một dự án hao tiền tốn của do nhà thầu đến từ Trung cộng thực hiện, liên tục bị đội vốn và chậm trễ. Giới bất đồng chính kiến đang kêu gọi dân chúng ký tên vào kiến nghị thư phản đối kế hoạch thuê nhà thầu của Trung cộng trong đại dự án này.

Quốc Tuấn