31/12/2018 | 11

CSVN tìm cách kềm chế hoạt động của Trung Cộng tại Biển Đông

CSVN tìm cách kềm chế hoạt động của Trung Cộng tại Biển Đông

Ảnh: Straits Times

Tin Hong Kong – Theo Reuters, Trung Cộng và các quốc gia Đông Nam Á đang thảo luận nội dung bản phác thảo trong các cuộc thương lượng nhằm mục đích làm dịu lại tình hình căng thẳng.

Tin nói rằng, CSVN muốn đưa vào bản dự thảo Bộ Quy tắc Ứng xử Đông Nam Á của ASEAN (COC) điều khoản cấm Bắc Kinh tiếp tục thực hiện các công trình xây dựng tại vùng Biển Đông đang tranh chấp, trong đó có việc xây dựng đảo nhân tạo, phong toả và lắp đặt vũ khí tấn công kể cả hoả tiễn.

Nội dung dự thảo Bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông cho thấy Hà Nội đang thúc đẩy việc ban hành lệnh thiết lập Vùng nhận dạng bảo vệ không phận, điều mà Bắc Kinh từng đơn phương tuyên bố tại Biển Đông hồi năm 2013. Giới chức thẩm quyền Trung Cộng không từ bỏ ý định buộc tất cả các hãng hàng không phải xin phép Trung Cộng khi bay qua không phận Biển Đông.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Thái Lan, Busadee Santipitaks, chủ tịch Hiệp hội Đông Nam Á vào năm tới chưa đưa ra bất kỳ nhận định nào liên quan đến đề nghị của Việt Nam. Trong khi đó, trong các phúc trình trước đó, Trung Cộng đề nghị cấm các cường quốc trên thế giới diễn tập quân sự tại Biển Đông trừ khi tất cả các bên ký kết COC đồng ý. Thêm vào đó, Bắc Kinh muốn loại trừ việc khai thác dầu tại Biển Đông của các công ty ngoại quốc.

Giới phân tích cho rằng hai đề nghị kể trên của Trung Cộng chắc chắn sẽ bị một số quốc gia Đông Nam Á phản đối. Một nhà ngoại giao Đông Nam Á tuyên bố rằng, không thể chấp nhận các đề nghị của Trung Cộng, đặc biệt là đề nghị cấm các quốc gia ngoài khu vực tổ chức diễn tập quân sự tại Biển Đông.

Song Châu