20/08/2019 | 0

CSVN tìm cách bảo vệ thông tin mật bị “các thế lực thù địch” thu thập

CSVN tìm cách bảo vệ thông tin mật bị “các thế lực thù địch” thu thập

Ảnh: vietnamnet

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 19 tháng 8 năm 2019 loan tin, ông Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Nội vụ cho biết, tình trạng vi phạm bảo vệ bí mật nhà nước CSVN đang khá nhiều, công việc bảo vệ bí mật nhà nước của đảng cộng sản, nhà cầm quyền có nhiều khó khăn, sơ hở.

Vi phạm nhiều nhất là khi thực hiện các xác định thống kê, lưu giữ, bảo quản, sao chụp. Tình trạng bí mật của nhà cầm quyền bị lộ, bị mất đang diễn ra với mức độ nghiêm trọng, năm sau bị nhiều hơn năm trước.

Theo ông Tân việc này làm ảnh hưởng lớn đến chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, ngoại giao của nhà cầm quyền. Vì những bí mật này đã bị các thế lực “thù địch” dùng để chống phá, đả kích nhà cầm quyền.

Thượng tá Đặng Thị Hồng Nhung, thuộc cơ quan An ninh Chính trị nội bộ- bộ công an cho rằng, nói nguyên nhân bí mật của nhà cầm quyền bị lộ, lọt ra ngoài là do hệ thống pháp luật là hoàn toàn không đúng. Theo bà Nhung, nguyên nhân là do ý thức chủ quan của con người. Khi các viên chức đã chủ quan, không cảnh giác nên  dùng máy tính có kết nối với internet để đánh văn bản mật trên máy tính. Bà Nhung thống kê, từ năm 2000 đến nay, đã có hơn 1,000 vụ bí mật của nhà cầm quyền bị lộ ra ngoài. Con số này chỉ là trên báo cáo của ngành công an, còn thực tế thì có thể số vụ bị lộ lớn hơn rất nhiều.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, đã có 49 vụ với 198 tài liệu của nhà cầm quyền bị lộ, lọt ra ngoài. Trong đó, có cả cấp trung ương lẫn địa phương. Ngoài ra, bà Nhung còn chỉ ra nguyên nhân các bí mật của nhà cầm quyền bị lột là do nhiều tài liệu được chuyển bằng chế độ fax, mạng viễn không thông được mã hóa, và email.

Chính quyền CSVN đang cố tìm cách dập tắt các thông tin bất lợi cho chế độ trên mạng xã hội của người dân, mà họ vẫn gọi là “các thế lực thù địch”

An Nhiên