21/08/2018 | 27

CSVN tiếp tục xét xử những thành viên ‘Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời’

CSVN tiếp tục xét xử những thành viên ‘Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời’

Ảnh: RFA

Một tòa án TPHCM hôm Thứ Ba 21/08 xét xử 12 người được cho là thành viên của tổ chức “Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời” do ông Đào Minh Quân ở Hoa Kỳ lãnh đạo.

Báo Người Lao Động trong cùng ngày đưa tin, những người này bị cáo buộc tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” với mức án có thể lên tới tử hình. Tòa dự trù sẽ xử vụ này trong ba ngày, và tuyên án vào ngày Thứ Năm 23 tháng 8.

Trong 12 bị cáo, có hai người là công dân Mỹ. Một người là Angel Phan, 62 tuổi, người còn lại là James Han Nguyen, 51 tuổi. Theo cáo trạng, hai người này được tổ chức “Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời” đưa về Việt Nam vào cuối tháng 2 năm 2017 để móc nối liên lạc và tập hợp các thành viên tại Việt Nam, nhằm thực hiện một số vụ tấn công trong các ngày 30 tháng 4 và 1 tháng 5 năm 2017. Cáo trạng nói rằng, “Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời” là một tổ chức khủng bố, chuyên đưa người nước ngoài vào Việt Nam vận động người trong nước tham gia nhằm lật đổ chính quyền cộng sản bằng bạo lực.

Bộ công an CSVN cáo buộc rằng tổ chức này đã tổ chức ném bom xăng tại kho giữ xe của công an thành phố Biên Hòa hồi tháng 4 năm 2017, ném bom xăng tại phi trường Tân Sơn Nhất, và âm mưu đặt bom một số nơi khác.

Một nhóm gồm 16 người tự nhận thuộc tổ chức này đã bị bắt và bị đưa ra xét xử vào tháng 12 năm ngoái, liên quan đến những vụ tấn công vừa kể.

Huy Lam / SBTN