29/07/2021 | 2

CSVN tiếp tục thắt chặt các biện pháp hạn chế tại các thành phố lớn khi các ca nhiễm mới tăng cao liên tục

CSVN tiếp tục thắt chặt các biện pháp hạn chế tại các thành phố lớn khi các ca nhiễm mới tăng cao liên tục

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cho biết hôm thứ Tư (ngày 28 tháng 07) rằng các thành phố lớn của Việt Nam có thể mở rộng hoặc thắt chặt các hạn chế về việc di chuyển nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm COVID-19 khi các ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày đã vượt qua con số 6,000 ca nhiễm trong 7 ngày liên tiếp.

Việt Nam đã ghi nhận 6,559 ca nhiễm COVID-19 mới vào thứ Tư, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu lên hơn 120,000 người. Theo dữ kiện chính thức, có khoảng 450,000 người ở quốc gia 98 triệu dân đã được tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine.

Nhà cầm quyền đã ban hành các biện pháp hạn chế di chuyển nghiêm ngặt tại khoảng 1/3 trên 63 tỉnh thành của Việt Nam, bao gồm trung tâm thương mại Sài Gòn ở phía nam và thủ đô Hà Nội ở phía bắc. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh cho biết trong một tuyên bố rằng Hà Nội có thể sẽ áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao để phòng chống dịch bùng phát một cách quyết liệt hơn.

Các nhà chức trách ở Sài Gòn cho biết thành phố có thể cần phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội thêm một hoặc hai tuần sau ngày 01 tháng 08 khi tình trạng lây nhiễm tại thành phố vẫn tiếp tục tăng.

Do tình hình dịch bùng phát ngày càng nghiêm trọng đã khiến Quốc hội cộng sản  Việt Nam quyết định rút ngắn thời gian họp tại Hà Nội sớm hơn ba ngày và bế mạc vào thứ Tư (ngày 28 tháng 07). Đợt bùng phát dịch lần này đã gây áp lực lên nhà cầm quyền trong việc tăng cường nguồn cung cấp vaccine và đẩy nhanh tốc độ công tác tiêm phòng.