12/11/2015 | 0

CSVN tiếp tục phản ứng bằng mồm về phát biểu của Tập Cận Bình ở Singapore

CSVN tiếp tục phản ứng bằng mồm về phát biểu của Tập Cận Bình ở Singapore

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Lê Hải Bình

Vẫn giọng điệu không gì mới mẻ, ông Lê Hải Bình cho rằng Việt Nam yêu cầu các bên tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, không có lời nói và hành động làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông, đóng góp tích cực cho hòa bình ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Trong chuyến thăm Singapore hôm 8 tháng 11, Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình tuyên bố các hòn đảo trên biển Đông “là lãnh thổ của Trung Cộng từ thời xa xưa”, một ngày sau khi rời Việt Nam trong chuyến thăm mà ông được “chào đón trọng thể” với 21 phát đại bác bắn đi từ Hoàng thành Thăng Long.

Ông Tập còn cho rằng những hòn đảo của Trung Cộng trên Biển Đông đang bị các quốc gia láng giềng chiếm đóng và những hoạt động xây dựng của Bắc Kinh trên Biển Đông là nhằm mục đích hòa bình. Với giọng điệu xấc xược, Tập Cận Bình còn nói rằng người Trung Cộng tin rằng người giàu và mạnh không nên bắt nạt người nghèo và yếu thế.

Về thông tin Việt Nam và Philippines sẽ ký thỏa thuận đối tác chiến lược tại Hội nghị APEC sắp tới, phát ngôn nhân cộng sản Việt Nam khẳng định trong tổng thể chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình và phát triển đa phương hóa, đa dạng hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng. Ông cho biết Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hơn nữa với tất cả các quốc gia, đối tác, trong đó có Philippines vì lợi ích của người dân Việt Nam và các đối tác.

Dự kiến trong thời gian diễn ra hội nghị APEC, ông Trương Tấn Sang sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Albert del Rosario để trao đổi về các biện pháp, phương hướng lớn thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai bên trên các lĩnh vực, cụ thể như là kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo. Qua đó, tăng cường hơn nữa quan hệ song phương giữa hai nước.

Thanh Lan / SBTN