12/11/2017 | 1

CSVN tiếp đón Tập Cận Bình tại Hà Nội

CSVN tiếp đón Tập Cận Bình tại Hà Nội

(Ảnh: Dân Trí)

Một buổi lễ đón tiếp chính thức dành cho tổng bí thư đảng cộng sản kiêm Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình diễn ra chiều Chủ Nhật 12 tháng 11 tại phủ chủ tịch, nhưng không do chủ tịch nước CSVN đứng đầu, mà là tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của ông Tập. Chuyến thăm thứ nhất diễn ra tháng 11 năm 2015, giữa lúc có tin Việt Nam sắp sửa tiếp đón chuyến thăm chính thức của Tổng thống Hoa Kỳ Obama.

Giới quan sát cho rằng, vì chuyến thăm vội vàng của chủ tịch Trung Cộng, cho nên phía Hoa Kỳ đã hoãn chuyến thăm của Tổng thống Obama cho tới tháng 5 năm 2016.

Lần này, chuyến thăm của ông Tập diễn ra ngay trong ngày Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa kết thúc chuyến thăm chính thức của mình, và lên máy bay rời Hà Nội đi Manila.

Trong nghi lễ rình rang được cử hành gần như chỉ nằm gọn trong khuôn viên phủ chủ tịch, nhà cầm quyền CSVN điều động các đoàn thể xã hội và những đội ngũ học sinh đứng dàn hàng bên đường để vẫy những lá cờ đỏ một sao thay vì cờ đỏ nhiều sao vốn dễ bị nhầm lẫn. Mọi cử chỉ đều được đạo diễn, trái với cảnh người dân hiếu kỳ ở Hà Nội đứng bên đường chờ đoàn xe của các tổng thống Hoa Kỳ.

Blogger Trương Duy Nhất có bài viết đăng trên mạng mang tựa đề “Nhìn vào thái độ của dân để thấy đâu là kẻ thù”, trong đó có câu: “Nếu bước khỏi xe, tôi tin Tập sẽ đụng ngay những phản ứng giận dữ từ dân chúng, thậm chí có thể hứng cà chua trứng thối.”

Ông Tập Cận Bình đã từng đọc diễn văn tại quốc hội CSVN trong chuyến thăm trước, và được hoan hô nhiệt liệt khi nói về sự hòa hiếu giữa hai nước. Ngay hôm sau khi rời khỏi Việt Nam, ông Tập tuyên bố tại Singapore rằng Biển Đông thuộc về “tổ tiên người Trung Hoa”, khiến cả đại biểu Quốc Hội lẫn giới chức chính phủ CSVN đều bẽ bàng.

Huy Lam / SBTN