21/11/2020 | 8

CSVN thúc giục ASEAN và Trung Cộng nối lại đàm phán bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông

CSVN thúc giục ASEAN và Trung Cộng nối lại đàm phán bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông

Phận định vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Cộng (doanhnhanvn.vn)

Tin từ Hà Nội: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thúc giục Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Cộng nối lại đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) cũng như đẩy mạnh thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên (DOC) ở vùng biển này.

Trong cuộc họp báo thường kỳ tại Hà Nội ngày 19/11, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng của Bộ Ngoại giao cộng sản Việt Nam nói rằng lời kêu gọi trên là một trong những nội dung được đề cập đến trong Tuyên bố Chủ tịch của Hội nghị cao Cấp ASEAN lần thứ 37 và Hội nghị cao cấp Đông Á (EAS) lần thứ 15 mới được tổ chức tại Hà Nội gần đây.

Bà Hằng cho biết thêm trong khuôn khổ hai sự kiện trên, đại diện nhiều quốc gia tham dự bày tỏ lo ngại về tình hình Biển Đông và khẳng định sự cần thiết duy trì hòa bình bền vững, ổn định lâu dài trên vùng biển quan trọng của khu vực này.

Bà Hằng nói tập trận của Trung Cộng ở phía Tây bán đảo Lôi Châu, tức Vịnh Bắc Bộ của Trung Cộng trong các ngày 17-30/11 không diễn ra trên các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Quốc Tuấn