27/02/2015 | 0

CSVN thừa nhận tình trạng bức cung, nhục hình

CSVN thừa nhận tình trạng bức cung, nhục hình

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc xây dựng luật này nhằm mục đích khắc phục kịp thời tình trạng chết, bức cung, nhục hình, vi phạm quyền con người xảy ra ở nhà tạm giữ, trại tạm giam. Đồng thời cũng để đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Ủy ban Tư pháp Quốc hội muốn thay đổi cơ quan quản lý hệ thống nhà trại tạm giam. Họ yêu cầu tách việc quản lý nhà tạm giữ, trại tạm giam ra khỏi cơ quan điều tra hình sự để bảo đảm tính khách quan, tránh tình trạng chết, bức cung, nhục hình và xâm phạm quyền của người bị tạm giữ, tạm giam đã xảy ra nhiều trong thời gian qua. Họ muốn hệ thống các trại tạm giam, nhà tạm giữ sẽ do Tổng cục Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp thuộc Bộ Công an quản lý. Họ cũng muốn có sự kiểm soát lẫn nhau giữa các cơ quan điều tra và tạm giam trong việc chấp hành pháp luật. Phải bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, danh dự của người bị tạm giam.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, ông Phan Trung Lý nhận định người bị tạm giam giữ hiện đang bị hạn chế quyền công dân rất nghiêm trọng – trái với nguyên tắc pháp luật. Ông khuyến cáo bãi bỏ quy định về hình thức cùm chân người bị tạm giam, tạm giữ, vì đây là hình thức tác động rất nặng nề đến quyền con người.

Có cùng nhận định với ông Lý, ông Nguyễn Doãn Khánh – Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương khẳng định: quyền im lặng là quyền cơ bản, quan trọng nhất đối với người bị tạm giam giữ nhưng thực tế không được tôn trọng. Họ mới chỉ được đảm bảo một số quyền rất đơn giản như quyền được thăm thân, tiếp xúc với luật sư…

Phó Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao, ông Nguyễn Hải Phong thừa nhận: mọi vụ bức cung, nhục hình đều xảy ra trong thời giannghi can bị tạm giữ, tạm giam. Ông Phong nhận định thẩm quyền của Viện kiểm sát cần được tăng cường để đảm bảo cơ chế kiểm soát chế độ tạm giam, bảo vệ quyền con người. Ông kiến nghị hạn chế tối đa việc tạm giam giữ; cho phép đổi số ngày tạm giam sang hình thức bảo lãnh bằng tiền, quản chế không giam giữ… như nhiều nước đang áp dụng.

Riêng về quy định cùm chân, ông Phong khẳng định đây là một hình thức nhục hình nên ông thẳng thắn đề nghị đưa ra khỏi quy định trong dự thảo luật. Tuy nhiên, Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an bao biện rằng nhiều nước hiện vẫn áp dụng hình phạt này. Cần duy trì hình thức cùm chân, nhằm đối phó với các nghi phạm hũng hãn.

Đây là lần đầu tiên các quan chức CSVN thừa nhận tình trạng bức cung, nhục hình và vi phạm nhân quyền trong lúc tạm giam, điều tra án hình sự. Họ muốn giảm thiểu tình trạng này dưới sức ép của người dân, giới đấu tranh cho nhân quyền và áp lực từ cộng đồng quốc tế.

Nhật Nam / SBTN