27/06/2014 | 1

CSVN thú nhận Việt Nam đang tràn lan các loại điện thoại bị nghe lén của Trung Cộng

CSVN thú nhận Việt Nam đang tràn lan các loại điện thoại bị nghe lén của Trung Cộng

Bộ Công an CSVN thú nhận rằng tình trạng các loại điện thoại bán trên thị trường Việt Nam bị Trung Cộng cài sẳn các mạch nghe lén, đang tràn lan trên thị trường đến mức không còn kiểm soát được nữa.
Ngày 22 tháng 6 vừa qua, nhiều bản tin của báo chí trong nước cũng báo động chuyện này, nhưng không dám nói thẳng là nguồn tin của Bộ công an CSVN lọt ra, mà lấy các bản tin dịch thuật từ Đức, Pháp…v.v để ám chỉ các con bọ nghe lén điện thoại của Trung Cộng đang có mặt khắp trên thị trường Việt Nam.
Người Việt Nam trong nước qua nhiều năm sống dưới chế độ CS nên có một sự nhạy bén khác thường. Chỉ trong ngày 22 và 23 tháng 6, các tổng đài trả lời thắc mắc đời sống 1080 và các số của những trung tâm mua bán điện thoại đều tràn ngập các câu hỏi về chuyện làm sao có thể tránh được chuyện bị nghe lén.
Một nguồn tin từ giới an ninh cũng cho biết Bộ công an CSVN cũng sẽ bắt đầu quy định các nguồn điện thoại sử dụng bảo mật cho các nhân viên mật vụ và quân đội, để tránh việc quản lý truyền thông lỏng lẻo đáng ngại như hiện nay.
Nhiều bản tin cảnh báo dân chúng trong nước cho biết loại mã độc được tìm thấy đã cài đặt sẵn trên nhiều loại smartphone, chẳng hạn như trên chiếc Star N9500, một “phiên bản nhái” của Galaxy S4 được một hãng điện thoại tại Trung Cộng sản xuất, với giá rẻ hơn hàng gốc.
Loại mã độc được cài đặt sẵn này có chức năng gián điệp sẽ bí mật thu thập thông tin cá nhân của người dùng, thậm chí còn bí mật ghi lại nội dung các cuộc gọi hay những cuộc hội thoại mà người dùng nói chuyện gần điện thoại và gửi thông tin ra bên ngoài. Ngoài ra, nội dung tin nhắn cũng bị theo dõi và bí mật gửi đến hacker ở bên ngoài.
Các chuyên gia bảo mật lo ngại việc các hãng sản xuất smartphone Trung Cộng thường xuyên tung ra những mẫu sản phẩm giá rẻ sẽ được cài đặt sẵn các ứng dụng gián điệp để đánh cắp thông tin người dùng, từ đó kiếm lợi nhuận từ việc bán những thông tin này cho hacker để bù lại chi phí sản xuất và lắp ráp của smartphone giá rẻ.
Chỉ trong một ngày chủ nhật, các nhà bán lẻ điện thoại cho biết người dùng điện thoại ở Việt Nam thăm hỏi rất nhiều nguồn hàng xách tay từ các quốc gia Châu Âu, đặc biệt là Hoa Kỳ, vì tin rằng các sản phẩm này không bị nghe lén như hàng bán ở trong nước.
Cũng vào cuối tuần qua, ở Hà Nội cũng vừa bắt được một công ty sử dụng thiết bị nghe lén của Trung Cộng, nơi này đã kiểm soát và mua bán thông tin cá nhân của hơn 14.000 người. (N. Khanh)