28/10/2014 | 1

CSVN thú nhận nạn tham nhũng hơn 6,000 tỉ trong năm 2013

CSVN thú nhận nạn tham nhũng hơn 6,000 tỉ trong năm 2013

Báo cáo của ngành điều tra tham nhũng trong nước cho biết trong năm qua, tuy chỉ mới phát hiện và khởi tố khoảng hơn 200 vụ tham nhũng lớn nhỏ, đã tìm thấy phần thiệt hại do tham nhũng là trên 6,000 tỷ đồng. Hiện nay các đơn khởi tố và thanh tra vẫn còn tồn đọng hàng ngàn vụ tham nhũng, đặc biệt là khoản tham nhũng về đất đai, vẫn chưa thể mở ra cho dân chúng biết. Đây là những khoản tham nhũng có hàng chục, hàng trăm cán bộ đảng viên CSVN dính líu, và tiền tham nhũng có thể lên tới hàng tỉ Mỹ kim.

Một cuộc phỏng vấn nhanh gần đây của các báo trong nước, ghi nhận hầu như không có ai tin tưởng vào các vụ điều tra và chống tham nhũng của Nhà nước CSVN vẫn đang tiến hành. “Họ đang biểu diễn sự trong sạch trước mắt nhân dân, chứ không hề có thực tâm chống tham nhũng để xây dựng đất nước”, một luật sư giấu tên nói với thông tín viên của SBTN tại Hà Nội.

Điều khôi hài là với các báo cáo tham nhũng như vậy, nhiều lãnh đạo cao cấp của Quốc Hội lại vui mừng, cho vậy là tốt đẹp. Một trong những câu nói gây xôn xao dư luận trong nước là của ông Ông Đương cho rằng mức tham nhũng như vậy là kể như chấp nhận được!

Người dân Việt Nam thường chỉ trích là các trường hợp tham nhũng bị khởi tố đều có được một mức án treo, hoặc miễn án vì những lý do kỳ quặc, trong đó phổ biến nhất là lý do bị cáo có bệnh tâm thần.

Chính Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp- ông Nguyễn Văn Hiện- cũng thú nhận rằng dân chúng đang diễu cợt rằng khi tham nhũng thì ai cũng rất tỉnh táo, nhưng khi bị bắt và khởi tố, thì những người đó lại luôn có sẵn giấy chứng nhận tâm thần. Nhiều vụ tham nhũng được án treo, do bị cáo bị tâm thần. Họ thoát nạn một cách dễ dàng như một trò đùa trước mắt dân chúng.

Nguyễn Khanh / SBTN