02/12/2014 | 0

CSVN thu hồi 1 tên miền, phạt tiền 2 trang thông tin điện tử

CSVN thu hồi 1 tên miền, phạt tiền 2 trang thông tin điện tử

Trang web 2d.com.vn đã chính thức ngừng hoạt động theo quyết định của Bộ TT&TT.

Hai mạng xã hội trên là của công ty Đất Việt, có văn phòng tại Hà Nội, và do một cư dân Hà Nội làm giám đốc. Bộ Thông Tin và Truyền Thông Cộng sản Việt Nam phạt công ty này số tiền 25 triệu đồng (1,250 Mỹ Kim) vì đã thành lập hai trang thông tin điện tử “2d.com.vn” và “cuoi24h.vn” đưa vào hoạt động khi không có giấy phép.

Còn tên miền “tinso.vn” bị cấm hoạt động vĩnh viễn và được cho là đã ghi danh và sử dụng không đúng qui định của nhà cầm quyền về hoạt động thông tin trên mạng. Chủ nhân trang mạng này là một sinh viên trường Đại học Điện lực, cư dân tỉnh Bắc Giang.

Từ cuối tháng 10, Thanh tra Bộ TT&TT liên tiếp ra quyết định xử phạt nghiêm khắc các trang web, trang tin vi phạm hành chính, trong đó có quyết định phạt lên tới 205 triệu đồng và rút giấy phép vĩnh viễn mạng xã hội haivl.com. Đến giữa tháng 11, Thanh tra Bộ TT&TT tiếp tục ra Quyết định xử phạt hành chính và thu hồi tên miền một loạt tên miền vi phạm.

Chỉ riêng trong hai tháng 10 và 11, 2014, Bộ Thông Tin và Truyền Thông CSVN đã ra hàng loạt quyết định phạt vạ các báo điện tử vì điều mà họ gọi là “đăng tin sai sự thật”. Trong số này, có các tờ báo mạng như Thanh Niên, Thể thao Việt Nam, Năng Lượng Mới, VOV, An ninh Thủ đô, Infonet, Tiền Phong, Tri Thức, Một Thế Giới, Dân Việt, VTC News, Lao động Thủ đô, Nông thôn Ngày nay…

Một loạt các trang mạng khác bị cấm hoạt động như zuum.vn, thugian.com.vn, lamthenaoaz.vn suckhoegioitinh.edu.vn,huongdan.edu.vn, suckhoedoisong.edu.vn tuvantamly.edu.vn, edaily.vn,…Những báo mạng kể trên được cho là “thông tin sai, gây hoang mang dư luận,” thí dụ như: “Phát giác thi thể bị chặt làm nhiều khúc”, “Hà Nội lọt vào danh sách các thành phố bị móc túi nhiều nhất thế giới”, “Nếu có con trai, thì tôi cấm nó yêu gái Hải Phòng” …

Thứ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông Trương Minh Tuấn, và cục trưởng Cục Báo chí Hoàng Hữu Lượng trước đó, đã lên tiếng doạ sẽ tiếp tục kiểm soát chặt các trang tin điện tử và mạng xã hội, đồng thời “tăng cường quản lý chặt báo giấy”, để kịp thời thu hồi giấy phép và đình chỉ hoạt động của các đơn vị bị cáo buộc vi phạm qui định hoạt động của nhà nước.

Tin gây xôn xao dư luận mới đây là vụ chính quyền Sài Gòn thuyên chuyển tổng biên tập báo Tuổi Trẻ- tờ báo có số lượng phát hành lớn nhất nhì Việt Nam hiện nay- mà không nêu lý do. (Song Châu)