03/08/2018 | 1

CSVN theo chủ trương ‘Một Trung Hoa’ buộc công ty hạ cờ Đài Loan

CSVN theo chủ trương ‘Một Trung Hoa’ buộc công ty hạ cờ Đài Loan

Ảnh: CNA

Bộ Ngoại Giao CSVN vừa lên tiếng về vụ một công ty ở tỉnh Bình Dương treo cờ Đài Loan.

Trong buổi họp báo thường kỳ của bộ này, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng xác định, Việt Nam nhất trí đi theo chính sách “Một nước Trung Hoa” của Trung Cộng, và việc một công ty treo cờ Đài Loan như báo chí đã đưa tin là hoạt động tự phát của công ty này. Bà Thu Hằng còn xác định rằng, nhà cầm quyền địa phương đã thực hiện “đúng theo chính sách nhất quán của Việt Nam về Đài Loan”, ý nói buộc công ty hạ cờ đảo quốc để thay bằng cờ Trung Cộng.

Trong cùng ngày Thứ Năm 2 tháng 8, báo mạng Infonet của Bộ Thông Tin Và Truyền Thông CSVN cho biết, báo chí trong nước đã xác nhận công ty Kaiser 1 Furniture Industry đã hạ cờ Đài Loan theo yêu cầu của nhà cầm quyền tỉnh Bình Dương.

Được biết từ giữa tháng 6, sau khi các cuộc biểu tình chống luật đặc khu nổ ra trên toàn quốc Việt Nam, công ty Kaiser 1 đã xin phép chính quyền tỉnh Bình Dương cho họ thay cờ Trung Cộng bằng cờ Đài Loan, như một cách thông tri cho người dân địa phương rằng đây không phải là một công ty Trung Cộng mà là công ty Đài Loan. Vụ này đã khiến Bắc Kinh nổi giận. Hôm Thứ Hai tuần này, phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói rằng Bắc Kinh đã nêu vấn đề với Hà Nội, và phía Việt Nam đã ra lệnh cho công ty liên quan phải “sửa chữa hành vi sai trái”.

Huy Lam / SBTN