26/08/2014 | 0

CSVN thất bại trong âm mưu kết án bà Bùi Hằng 7 năm tù

CSVN thất bại trong âm mưu kết án bà Bùi Hằng 7 năm tù

Trong một phiên xử kéo dài hơn 10 tiếng đồng hồ, hết sức căng thẳng từ trong cho đến ngoài khu vực toà án, cuối cùng, chính quyền CSVN đã tuyên bố mức án 3 năm tù cho bà Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Văn Minh 2 năm 6 tháng và Nguyễn Thị Thuý Quỳnh là 2 năm tù.

Ngay khi phiên toà kết thúc, lúc đã hơn 6g30 chiều ở Việt Nam, trời bắt đầu tối, công an tỉnh Đồng Tháp cùng với đủ loại lực lượng là dân phòng, mật vụ, côn đồ… đã tập trung gần 100 người trước cửa toà án tỉnh Đồng Tháp để bảo vệ xe chở 3 bà hoạt động nhân quyền trở lại trại giam trong sự lo sợ sẽ có một phản ứng bất bình.

Thậm chí ở Sài Gòn, Hà Nội, nhiều nơi cũng được lệnh chuẩn bị đề phòng sẽ có các cuộc biểu tình hay phản ứng về kết quả phiên toà.

Một nguồn tin cho biết là trước đó, Bộ công an CSVN đã dự tính mức án 7 năm cho bà Bùi Thị Minh Hằng, người quan trọng nhất trong nhóm bị bắt để dùng làm đòn răn đe phong trào tranh đấu trong nước vốn đang ngày càng dâng cao. Tuy nhiên, thực tế cho thấy áp lực từ quốc ngoại cũng như từ người đấu tranh trong nước, Bộ công an CSVN đã phải cho giảm xuống còn 3 năm tù với bà Bùi Thị Minh Hằng vào giờ cuối.

Như mọi phiên toà trấn áp người yêu nước, thành phố Cao Lãnh và Sa Đéc đã tràn ngập công an. Mọi du khách đến 2 thành phố này đều bị rơi vào tình trạng hoảng loạn của việc bị trấn áp và côn đồ ngang nhiên tấn công người khắp nơi theo chỉ thị công khai của công an. Tin từ giới tranh đấu cho biết, có khoảng 100 người đã bị bắt giữ vô cớ, tấn công, thậm chí bị đánh đập phải đi cấp cứu, trong đó có 60 người là quen mặt và được thông báo chính thức.

Trước đó một ngày, công an đã loan báo khắp nơi trong Cao Lãnh và Sa Đéc là sẽ có những nhóm người xuống thành phố làm loạn, nên yêu cầu dân chúng phải tố giác khi gặp người lạ.

Nhóm 3 người Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Thị Thuý Quỳnh còn được biết đến trong nhiều cuộc đấu tranh chống lại sự xâm lăng của Trung Cộng với Việt Nam, mà đây mới là vấn đề chính của sự kiện bắt giữ và kết án.

Cái án của bà Bùi Thị Minh Hằng, được coi là món quà của ông Lê Hồng Anh, thường trực ban bí thư trung ương đảng CSVN, đặc phái viên của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng cho Bắc Kinh trong chuyến đi ngày 26-8 này, nhằm cố gắng nối lại mối quan hệ của 2 nước.

Đây không phải là lần đầu tiên có chuyện bắt bớ người Việt để làm hài lòng Bắc Kinh. Năm 2008, sau việc nhà báo tự do Điếu Cày Nguyễn Văn Hải tìm cách chống Trung Cộng rước đuốc Olympic qua Hoàng Sa và Việt Nam, CSVN đã bắt giữ và tìm mọi cách kết án ông Nguyễn Văn Hải để lấy lòng Trung Cộng, như một món quà tặng cho các chuyến đi của Nguyễn Tấn Dũng đến Bắc Kinh. Nay thì phiên toà của bà Bùi Hằng lại tái diễn như vậy, nhưng lần này lại là phe của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. (N. Khanh)