03/11/2014 | 0

CSVN thăng thêm hàm cấp tướng cho ngành Công an

CSVN thăng thêm hàm cấp tướng cho ngành Công an

Tham dự buổi lễ có ông Giang Sơn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước ; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương. Về phía Bộ Công an có mặt đầy đủ các thứ trưởng Bộ Công an, đại diện các Tổng cục, Vụ, Cục… thuộc Bộ Công an ; đại diện Công an một số tỉnh, thành phố.

Tại buổi lễ, Đại tướng CSVN Trần Đại Quang đã trao Quyết định của Chủ tịch nước cho những ai được thăng cấp bậc hàm cấp Tướng. Thay mặt toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan công an, ông Quang đã chúc mừng những người được thăng hàm cấp tướng, cũng như thể hiện lòng “biết ơn sâu sắc” và lòng trung thành đối với Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ông Quang khẳng định sĩ quan cấp Tướng là “hạt nhân lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại”. Ông Quang nhấn mạnh và nhắc nhở các sỹ quan được thăng cấp bậc hàm cấp Tướng cần tiếp tục “thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, giữ vững phẩm chất, đạo đức cách mạng, kiên định bản lĩnh chính trị, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, …”; đối với ngành công an phải “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự, xứng đáng là lực lượng vũ trang trọng yếu, tin cậy, công cụ sắc bén để bảo vệ Đảng, Tổ quốc, chế độ xã hội chủ nghĩa và nhân dân.”

Sau đó, thay mặt các sỹ quan được thăng cấp bậc hàm cấp Tướng, Trung tướng Đường Minh Hưng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh I, nói lời cảm ơn tới Đảng CSVN và thể hiện lòng trung thành tuyệt đối với Đảng CSVN.

Truyền thông trong nước trích dẫn y nguyên cùng 1 nội dung của báo Công an Nhân dân. Xuyên suốt các nội dung và phát biểu, người ta vẫn thấy những lời lẽ khẩu hiệu về việc “tuyệt đối trung thành với Đảng” và “bảo vệ Đảng, Tổ quốc, chế độ xã hội chủ nghĩa và nhân dân” của một lực lượng được gọi là “thanh kiếm và lá chắn”, chỉ biết “còn Đảng, còn mình”. Tuy nhiên, số lượng sỹ quan được thăng hàm tướng là bao nhiêu thì các báo trong nước không nêu rõ.

Việc thăng thêm hàm tướng Công an lần này, giới thạo tin nhận định rằng, đây là động thái nhằm vỗ về ngành công an, trong bối cảnh tình hình chính trị – xã hội trong nước hiện nay có nhiều vấn đề bức xúc, hình ảnh của ĐCSVN ngày càng xấu đi trong mắt người dân. Đặc biệt đối với những người được thăng hàm, thăng cấp, họ sẽ có thêm nhiều quyền lợi hơn trong bộ máy, khiến họ càng phải gắn chặt vào bộ máy nhà nước này và phải lăn xả để bảo vệ nó như bảo vệ quyền lợi cho chính mình.

Cũng cần phải nói thêm, phía Quân đội hoàn toàn không bằng lòng với chuyện ngành công an có quá nhiều tướng và vẫn xin thăng thêm. Phía Quân đội cho đó là điều bất hợp lý, không công bằng đối với họ và đã từng có ý kiến phản đối tại các cuộc họp. Mối quan hệ giữa 2 ngành Quân đội và Công an thường “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” từ nhiều năm. Quân số của ngành Công an hiện gần xấp xỉ quân số của Quân đội.

Nhật Nam / SBTN