30/07/2020 | 13

CSVN thận trọng tiếp nhận hỗ trợ từ Hoa Kỳ vì không muốn chọc giận Trung Cộng

CSVN thận trọng tiếp nhận hỗ trợ từ Hoa Kỳ vì không muốn chọc giận Trung Cộng

Sỹ quan tuần duyên Việt Nam quan sát hải cảnh của Trung Cộng ở Biển Đông (Reuters)

Tin từ Hà Nội: Theo nhiều chuyên gia chính trị và quân sự trên thế giới, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tiếp nhận sự hỗ trợ của Hoa Kỳ trong vấn đề Biển Đông một cách thận trọng vì Hà Nội không muốn chọc giận Bắc Kinh.

Trong một bài báo đăng tải trên South China Morning Post, giảng viên Đại học Luật SàiGòn Hoàng Việt nói rằng cho dù phát biểu gần đây của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo có lợi cho cộng sản  Việt Nam nhưng Hà Nội không muốn bị lôi vào cuộc chiến giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh.

Theo ông, không chỉ nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam mà các quốc gia khác ở Đông Nam Á cũng quan sát các diễn  mới với sự thận trọng. Cũng trong bài báo này, Jeffrey Ordaniel, giám đốc các chương trình hàng hải của The Pacific Forum cho rằng Hoa Kỳ dường như chỉ có thể giúp cộng sản Việt Nam tăng cường khả năng hàng hải và có lẽ sẽ có mặt nhiều hơn ở vùng biển Việt Nam như một cách báo hiệu cho Trung Cộng rằng Hoa Kỳ đang theo dõi.

Hoa Thịnh Đốn chắc chắn sẽ bị hạn chế bởi cách tiếp cận thận trọng của Hà Nội vì Việt Nam khó có thể sẵn sàng đối kháng với Trung Cộng.  Còn giáo sư Carl Thayer từ New South Wale University (Canberra) thì cho rằng Hoa Kỳ không có khả năng tăng cường hỗ trợ quân sự cho Việt Nam trên biển.

Thay vào đó, Hoa Kỳ sẽ tập trung vào ngoại giao và xây dựng năng lực của các cơ quan thi hành pháp luật hàng hải của cộng sản Việt Nam. Về khả năng Việt Nam kiện Trung Cộng ra toà án quốc tế về vấn đề Biển Đông, giảng viên Việt Hoàng cho rằng Hà Nội sẽ sử dụng như biện pháp cuối cùng.

Quốc Tuấn